Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Ban Văn hóa Phật giáo Trung ương tiếp tục thăm và làm việc tại các tỉnh Tây Bắc

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image

Tiếp tục chương trình thăm và làm việc với các Ban trị sự và Ban Văn hóa GHPGVN các tỉnh Tây Bắc, trong 2 ngày 5-6/12/2013 Ban Văn hóa GHPGVN đã thăm và làm việc với Ban Trị sự và Ban Văn hóa GHPGVN tỉnh Tuyên Quang (văn phòng chùa An Vinh) và Thái Nguyên (văn phòng chùa Phù Liễn), Hòa Bình (chùa Hòa Bình) và Hà Nam (chùa Thiên Bảo).

Tại các Ban Trị sự, đoàn Ban Văn hóa do HT. Thích Trung Hậu làm trưởng đoàn và chư tôn đức đã được tiếp đón thịnh tình và đầy đạo vị.

Tại Thái Nguyên:

ĐĐ. Thích Đạo Quảng, Phó BTS, Chánh Thư ký tiếp và báo cáo cho biết hiện Thái Nguyên có 186 ngôi chùa, với 20 vị Tăng, Ni đang tu hành và làm Phật sự.

Với nét kiến trúc chùa Thái Nguyên mang đậm nét truyền thống chùa miền Bắc. Với đăhc thù văn hóa đa sắc tộc, đa văn hóa nên để đưa được nét sinh hoạt văn hóa đậm chất Phật giáo và là rất khó mà phải khéo léo đưa vào theo tính khế cơ khế thời.

Lễ hội văn hóa Phật giáo chính ở Thái Nguyên là Phật đản, Vu Lan và Tết, riêng lễ hội chùa Hang là lễ hội mang đậm nét dân gian.

 

Tai Tuyên Quang:

ĐĐ. Thích  Thanh Phúc, Phó BTS và chư Tăng Ni trong Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đã tiếp đoàn và báo cáo cũng như phát biểu chia sẻ.

Tuyên Quang là tỉnh vùng cao miền Tây Bắc đa sắc tộc vì vậy nét văn hóa chính cũng là đa văn hóa mà văn hóa Phật giáo chỉ có một hàm lượng rất nhỏ trong các lễ hội cũng như sinh hoạt của người dân.

Là các tỉnh miền cao Tây-Bắc, các Ban Trị sự cũng còn non yếu, nhân sự thiếu thốn địa bàn rừng núi rộng, dân số trải rộng trên sơn cước nên vấn đề hoạt động hoằng pháp cũng như sinh hoạt văn hóa Phật giáo gặp nhiều khó khăn.

Một số Phật sự đã đạt được tại hai tỉnh nầy vẫn chủ yếu là các kỳ lễ Phật đản, Vu Lan và Tết Nguyên đán.

Chùa chiền tại hai tỉnh nầy tương đối nhiều (Tuyên Quang hơn 30 ngôi, Thái Nguyên có đến 186 ngôi, trong đó có đến 50 ngôi được xếp hạng di tích cấp Quốc gia và cấp tỉnh).

Tại Hòa Bình:

ĐĐ. Thích Đức Nguyên, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hòa Bình và chư Tăng trong BTS đã hoan hỷ tiếp đoàn và đã có báo cáo tổng quát về tình hình chính trị xã hội, những Phật sự chung tại Hòa Bình và riêng về hoạt động Văn hóa và cho biết Hòa Bình hiện nay có hệ thống chùa chiền và di tích khá lớn nhưng đang nằm trong dạng phế tích và xuống cấp trầm trọng và được chính quyền tỉnh Hòa Bình quản lý (46 di tích nhưng chỉ còn 7 di tích còn lại hình thù). Cả tỉnh hiện chỉ có 5 Tăng (chưa có Ni).

Tại Hà Nam:

Chư tôn Hòa thượng đã được nghe ĐĐ. Thích Thanh Vũ, Trưởng Ban Văn hóa GHPGVN tỉnh Hà Nam báo cáo và cho biết hiện nay đã có 353 vị Tăng, Ni và 500 ngôi chùa (trong đó có rất nhiều ngôi chùa được xếp hạng di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh)

Chư tôn Hòa thượng lãnh đạo Ban Văn hóa cũng đã có những phát biểu chỉ đạo, tham mưu và hỗ trợ cho các Ban Văn hóa Phật giáo các tỉnh những phương pháp, đường hướng cũng như kinh nghiệm để các Ban Văn hóa hoạt động có chuyên môn hơn. Nhất là về vấn đề khảo sát di tích, chùa chiền, pháp khí...thứ hai là biên soạn tư liệu lịch sử Phật giáo tại địa phương...

 

K.L-Q.T-T.Đ

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
1.00
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào