Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Đưa vào sử dụng trường Sơ cấp Pali Nam bộ chùa Sro Lôn

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image

Sau gần hai năm xây dựng với kinh phí gần 2 tỷ đồng từ sự đóng góp của phật tử trong phum sóc và các mạnh thường quân, chùa Sro Lôn (xã Đại Tâm, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) đã đưa vào sử dụng Trường Sơ cấp Pali Nam bộ.

Trường Sơ cấp Pali Nam bộ được xây dựng theo kiến trúc đặc trưng của đồng bào Khmer và có sự kế thừa yếu tố hoa văn được sáng tạo từ chén, sành, dĩa từ ngôi chánh điện cũ.

Trường Sơ cấp Pali Nam bộ chùa Sro Lôn gồm có bốn phòng học và các phòng chức năng như phòng vi tính, phòng đọc sách, thư viện. Đặc biệt, trường được đưa vào sử dụng lúc nhà chùa vừa khai giảng khóa học Sơ cấp Pali, Thoma Vini niên học 2013-2014.

Hàng năm, sau ngày đại lễ Phật Đản, tại các chùa Khmer trong tỉnh Sóc Trăng đều có thanh niên vào chùa tu học.

Để dạy chữ và giáo lý cho những tăng sinh mới và con em phật tử trong phum sóc, các chùa đều mở các lớp dạy chữ Khmer và Phật pháp.

Trường Sơ Cấp PaLi Chùa Sro Lôn. (Nguồn: myxuyen.soctrang.gov.vn)
Thông thường, các chùa sẽ khai giảng các lớp sơ cấp Pali (lớp 1, 2, 3) và lớp Thoma Vini (Giáo lý). Đây là những lớp căn bản được các chùa tổ chức do các vị Achar , các vị sư Cả (sư sãi tu lâu năm) trong và ngoài phum sóc giảng dạy.

Các lớp sơ cấp Pali và Thoma Vini là những lớp nền căn bản, tạo tiền đề cho các tăng sinh thi tuyển vào học tại Trường Bổ túc Văn hóa Trung cấp Pali Nam Bộ (thành phố Sóc Trăng).

Theo Đại đức Lâm Chanh, Trụ trì chùa Sro Lôn, trước đây khi chưa có trường, các tăng sinh phải học tạm tại Sala trong chùa.

Năm nay, chùa mở được lớp Pali và lớp Thoma Vini cho tăng sinh. Việc đưa vào sử dụng ngôi trường sơ cấp tại chùa sẽ góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy cho các tăng sinh tại chùa, làm nền tảng để các tăng sinh yên tâm học tập, có kiến thức vững vàng thi vào Trường Bổ túc Văn hóa Trung cấp Pali Nam Bộ.

Trung bình mỗi năm chùa Sro Lôn nhận từ 80-100 tăng sinh đến từ nhiều địa phương khác nhau trong và ngoài tỉnh.

Sóc Trăng hiện có 92 chùa Khmer và 1 Trường Bổ túc Văn hóa Trung cấp Pali Nam Bộ. Trung bình mỗi năm có gần 20 chùa Khmer ở Sóc Trăng tổ chức các lớp sơ cấp, mỗi lớp có từ 15-80 tăng sinh học tập, các lớp sẽ kéo dài từ 6-9 tháng.

Trước khi các tăng sinh được học tại Trường Bổ túc Văn hóa Trung cấp Pali Nam Bộ phải trải qua các lớp sơ cấp tại các chùa.

Trường Sơ cấp Pali Nam Bộ chùa Sro Lôn được đưa vào sử dụng sẽ góp phần giảng dạy giáo lý Phật pháp cho các tăng sinh và phật từ đồng bào Khmer trong và ngoài tỉnh, cũng như góp phần tăng cường thêm trang thiết bị cơ sở vật chất cho các chùa Sơ cấp Pali cơ sở./.

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
2.00
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào