Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Thú vị Lễ hội Hoa cúc chùa Ba Vàng ở Uông Bí (Quảng Ninh)

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image

Chùa Ba Vàng là ngôi cổ tự ở thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) đang được trùng tu, dự định khánh thành vào quí I năm 2014. Vào ngày 9/9 âm lịch (tức ngày 13/10 đương lịch), chùa Ba Vàng tổ chức Lễ hội Hoa Cúc vào dịp tết Trùng dương, cũng là để kỉ niệm 50 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh, và khánh thành giai đoạn 1.

Hoa cúc nằm trong 4 loài cây quý để nói lên phẩm giá của con người trong bộ Tứ Bình: Tùng – Trúc – Cúc – Mai. Cả 4 loài cây đó đều là những cây đặc trưng của vùng núi Yên Tử - một thánh địa của Phật giáo Việt Nam, nơi sinh ra dòng Thiền Trúc Lâm do Phật hoàng Trần Nhân Tông sáng lập, sau đó là sự nối chí của tôn giả Pháp Loa và tôn giả Huyền Quang. Đáng tiếc dấu ấn của những cây hoa cúc ngày nay không còn tồn tại trong rừng núi Yên Tử do những thay đổi về mặt khí hậu và môi trường.

Ngày 9/9 âm lịch là ngày tết cổ xưa của người Việt, gọi là tết Trùng Dương, hay tết Trùng Cửu, ngày tết Hoa cúc. Tết Trùng cửu lấy sự lặp lại của hai số 9 để nói về sự trường thọ. Tết trùng cửu ở Việt Nam ngày nay ít người còn biết đến về một tập tục khá phổ biến xưa kia, mang nhiều nét đẹp về văn hóa.

Trong Tiết Trùng cửu các văn nhân thường lên núi ngắm trăng làm thơ xướng họa; người dân thì rủ nhau vào rừng hái hoa cúc mang về cắm để cầu mong điều may mắn đến với mình và gia đình. Tết Trùng cửu còn là tết cơm mới, mọi người làm nhiều món ăn biếu cha mẹ, họ hàng nội ngoại để biểu thị sự kính trọng, hiếu thuận…

Vì hình ảnh đặc biệt của hoa cúc gắn liền với danh thắng Yên Tử, cũng như văn hóa đời Trần, và được tam tổ Huyền Quang giành nhiều sự quan tâm yêu thích, đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng cùng các đệ tử Phật môn, và những người dân yêu chính pháp, yêu văn hóa truyền thống dân tộc mong muốn được xây dựng một Lễ hội Hoa cúc chùa Ba Vàng, nhằm khôi phục lại một nét đẹp trong truyền thống văn hóa dân tộc Việt.

Đây là lần đầu tiên Lễ hội được tổ chức và sẽ tạo nên một sinh hoạt văn hóa tâm linh hàng năm về sau. Hy vọng Lễ hội này sẽ trở thành một điểm nhấn về Lễ hội văn hóa của chùa Ba vàng nói riêng và khu danh thắng Yên Tử nói chung.

Thời gian Lễ hội từ 8h30 sáng đến 20h tối ngày 13/10/2013, tại chùa Ba Vàng (thành phố Uông Bí).

Nội dung Lễ hội bao gồm: Nghi thức hành thiền lấy nước từ Giếng Thần về Chính Điện; Dâng lục cúng biểu diễn cắm hoa cúc và pha trà cúc cúng Phật; Lễ cầu quốc thái dân an; Tổ chức thi cắm hoa cúc trưng bày tại vườn La Hán; Trình diễn viết thư pháp; Tổ chức thiền trà hoa cúc; Nghe giảng Pháp; Biểu diễn các điệu múa Phật giáo; Ngâm thơ Thiền…/.


baodatviet

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào