Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Bảo tàng ảo 3D

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã lập đề án và triển khai tổng thể Dự án xây dựng bảo tàng ảo tương tác 3D trong tháng 8 với 2 chương trình đầu tiên là: trưng bày chuyên đề Di sản văn hóa Phật Giáo Việt Nam và Đèn cổ Việt Nam.

Dự án này được xây dựng với mục đích tuyên truyền những giá trị mà Bảo tàng đang nắm giữ đến với công chúng và kết nối những người yêu bảo tàng trên toàn cầu.

Hai chương trình đầu tiên được thí điểm thực hiện với chuyên đề Di sản văn hóa Phật Giáo Việt Nam và Đèn cổ Việt Nam có địa chỉ: disanvanhoaphatgiao.egal.vn và denco.egal.vn. Cả hai chương trình này đều được hoàn thiện với hai ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh để dễ dàng cho khách quốc tế có thể tìm hiểu.

Ảnh disanvanhoaphatgiao.egal.vn

Kích hoạt vào địa chỉ này, người dùng hoàn toàn tự do “tham quan” và thưởng ngoạn gần 150 hiện vật hiện đang được giới thiệu tại bảo tàng. Ngoài ra, độc giả còn được bổ sung những thông tin cô đọng, xúc tích về nguồn gốc, xuất xứ, niên đại…; những bài nghiên cứu, những đoạn video, clips… minh họa sinh động cho phần trưng bày 3D mà ở phần trưng bày thực tại chưa đáp ứng được. Bảo tàng ảo 3D cũng cung cấp những tính năng cho phép người sử dụng chia sẻ qua các kênh mạng xã hội như Facebook, Twitter nhằm kết nối những người yêu bảo tàng trên toàn cầu.

Dự án Xây dựng bảo tàng ảo tương tác 3D này kế thừa phương pháp nghiên cứu, tính năng công nghệ mà các bảo tàng trên thế giới đã triển khai. Đồng thời, ứng dụng các công nghệ mới nhất cho phép xây dựng các tính năng hiện đại hơn và mang đậm bản sắc riêng.

Được biết ngoài dự án xây dựng bảo tàng ảo tương tác 3D, bảo tàng Lịch sử Quốc gia dự kiến sẽ sử dụng công nghệ 3D để xây dựng các phòng khám phá, tương tác, trải nghiệm; với các hiện vật, sự kiện lịch sử, nhân vật lịch sử…. Qua đó khách thăm quan có thể thấy được những hình ảnh đa chiều về hiện vật, tiếp cận với lịch sử theo một cách mới.

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia là một trong những bảo tàng có số lượng, loại hình hiện vật phong phú, đa dạng, hiện đang lưu giữ bảo quản gần 200.000 hiện vật từ thời tiền sử đến ngày nay, trong có nhiều sưu tập quý giá: đồ đá, đồ đồng, đồ gốm... Trong đó có 11/30 bảo vật quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận đợt đầu.

(Chingphu.vn)

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào