Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Kiên Giang: Tưởng niệm 50 năm Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image
Sáng ngày 29/5, tại chùa Tam Bảo (Tp. Rạch Giá), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kiên Giang đã tổ chức lễ tưởng niệm 50 năm Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân (1963 - 2013).
Đến chứng minh và tham dự có HT. Thích Huyền Thông, UV HĐTS, phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh, HT. Danh Đổng, UV TT HĐTS, phó BTS GHPGVN tỉnh, HT. Thích Minh Nhuần, phó BTS GHPGVN tỉnh, HT. Danh Lân, UV HĐTS, phó BTS GHPGVN tỉnh, chư Tôn đức Ban Trị sự tỉnh và các huyện, thị, tăng ni trụ trì và Phật tử các tự viện.

Đến dự lễ còn có ông Nguyễn Thanh Sơn, UV TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, ông Nguyễn Hoàng Oanh, phó Giám đốc Sở Nội vụ, trưởng Ban Tôn giáo tỉnh, đại diện Ban Dân vận, UBMTTQ tỉnh và các cơ quan, ban ngành.

 

Chư Tôn đức chứng minh và đại diện chính quyền dự lễ

Tại buổi lễ, HT. Danh Lân, UV HĐTS, phó BTS tỉnh đã cung tuyên tiểu sử Bồ-tát Thích Quảng Đức, nhắc lại cuộc đời và hành trạng cũng như nêu cao tinh thần vì đạo pháp, dân tộc, vì sự hòa bình, bình đẳng tôn giáo, tự do dân tộc của Bồ tát Thích Quảng Đức. Tiểu sử cũng gợi lại những năm tháng đấu tranh hào hùng với tinh thần bất bạo động của Phật giáo miền Nam năm 1963. Đặc biệt là sự kiện ngày 20 tháng 4 năm Quý Mão, tức ngày 11 tháng 6 năm 1963 tại ngã tư Phan Đình Phùng – Lê Văn Duyệt (nay là Nguyễn Đình Chiểu – Cách mạng tháng Tám, Q.3, TP.HCM), một sự kiện làm chấn động dư luận toàn cầu, báo chí thế giới: Hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu để thức tỉnh ông Ngô Đình Diệm và chế độ độc tài, kì thị Phật giáo của chính quyền lúc bấy giờ.

Sự kiện ấy đã làm cho phong trào đấu tranh trong quần chúng nhân dân và Phật tử thêm quyết liệt để đi đến kết thúc là ngày 01 tháng 11 năm 1963, chế độ độc tài gia đình trị của họ Ngô sụp đổ, Phật giáo Việt Nam thoát qua một pháp nạn.

HT. Danh Lân, UV HĐTS, phó BTS tỉnh cung tuyên tiểu sử Bồ-tát Thích Quảng Đức

ĐĐ. Thích Minh Nhẫn, UV HĐTS, phó ban kiêm chánh Thư ký BTS đọc lời tưởng niệm

  1. ĐĐ. Thích Minh Nhẫn, phó ban kiêm chánh Thư ký BTS tỉnh đã tuyên đọc lời tưởng niệm của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kiên Giang. Lời tưởng niệm khẳng định: “Hôm nay, chúng ta kỷ niệm lần thứ 50, ngày Bồ tát vị pháp thiêu thân, chư Thánh tử vì Đạo đã hy sinh cho Đạo pháp trường tồn, cho chúng ta được sống và hưởng thụ những thành công tốt đẹp của Phật giáo Việt Nam hơn 5 thập niên qua, với sự hình thành và phát triển liên tục, trang nghiêm, huy hoàng vững mạnh của Phật giáo Việt Nam, mà Giáo hội Phật giáo Việt Nam ngày nay là đỉnh cao của lịch sử và thời đại, trong thời kỳ hội nhập và phát triển ở thế kỷ 21 và những thế kỷ tiếp theo.
  2. Để kỷ niệm và tri ân Bồ tát Thích Quảng Đức, chư Thánh tử vì Đạo, Tăng, Ni, Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam chúng ta phải nỗ lực phát huy Chính pháp, phát triển Giáo hội và làm cho truyền thống yêu nước, gắn bó và đồng hành cùng dân tộc của Phật giáo Việt Nam ngày càng vững mạnh trên đường phát triển, giữ vững nền hòa bình thế giới, độc lập tự do cho dân tộc Việt Nam thân yêu.”
  3. Sau cùng, toàn thể tăng ni, Phật tử cùng đại diện chính quyền đã thành kính niêm hương tưởng niệm công lao to lớn của Bồ-tát Thích Quảng Đức và chư thánh tử đạo.

 

 

Chư Tôn đức và chính quyền niêm hương tưởng niệm Bồ-tát Thích Quảng Đức

 

 

 

Nguồn tin: Phật Giáo Kiên Giang

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào