Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Phật đản Huế: 7 hoa sen đã nở giữa dòng sông Hương

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image

(LQ) Sáng ngày 14 tháng 05 năm 2013 (ngày 5 tháng 04 năm Quý Tỵ)  Ban Tổ chức Tuần lễ Phật đản PL.2557 tại TT Huế đã tiến hành hạ thủy và định vị 7 hoa sen trên sông Hương.

Hòa thượng Thích Hải Ấn, Phó Trưởng Ban Trị sự, Phó trưởng ban Tổ chức Đại lễ Phật Đản, Hòa thượng Thích Quang Nhuận, Phó Trưởng Ban Trị sự Phó Ban tổ chức Đại lễ Phật đản cùng chư tôn đức Tăng Ni thường trực Ban Trị sự, các Ban ngành trực thuộc Ban Trị sự, đội ngũ nhân công kỹ thuật lắp ghép và gia cố hoa sen, đông đảo Phật tử các giới và du khách thập phương đã tham dự.

7 hoa sen trên sông Hương "Bảy đóa sen vàng nâng gót tịnh" đã trở thành một biểu tượng Phật đản của cố đô Huế. Việc hạ thủy và định vị 7 hoa sen trên sông Hương diễn ra theo đúng ngày giờ Ban Tổ chức Đại lễ Phật đản tại TT Huế đã ấn định từ năm 2008 đến nay (5.4 âm lịch) cũng đã trở thành một khoảng thời gian văn hóa để Tăng, Ni Phật tử cố đô Huế mong chờ mỗi mùa Phật đản về.

Và mỗi năm cứ thấy 7 đóa sen bừng nở giữa dòng sông Hương cũng là báo hiệu một mùa Phật đản quy mô đã trở về với người dân cố đô Huế và du khách đến Huế.

Từ muôn nẻo sông hoa đèn không hẹn mà trùng phùng nơi khúc quành Linh Mụ rồi theo trăng cùng nhau qua bến Kim Long, Bạch Hổ, Phú Văn Lâu, Trường Tiền, Vĩ Dạ... xuôi về biển cả. Con sông Hương trong đêm rằm tháng tư mang trong lòng ý nguyện thiêng liêng của con người Huế tâm niệm CHUYỂN “nghiệp chướng nặng nề thành tâm sám hối“, mở rộng cõi lòng hướng về tất cả chúng sinh. Cho nên Huế đã chưa bao giờ dừng lại bên bờ ngũ uẩn nông sơ để mai một tình người mà Huế còn thăm thẵm nhìn vào tâm linh vời vợi của bản lai, mà sông Hương trong đêm Phật  Đản là nét siêu hình đẹp nhất cho cõi đời hiện sinh của Huế: trao tặng ánh sáng và sự sống trở lại cho trời đất và chúng sinh, dòng sông là Tâm thức của Huế đang trên từng cơn sóng nhỏ tụng niệm bài kinh đại từ bi bất tận, và mỗi ngọn hoa đăng nhấp nhô trên sóng là lời cầu nguyện thiêng liêng giữa trời cao sông dài của từng sinh linh vô danh từ đầu nguồn cho đến nơi cuối bãi, góp ánh sáng trí tuệ và tình thương theo sông chảy hoài không dứt.

(Trích Thái Kim Lan - Phật đản Huế một dòng thơ an lạc)

 

 

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào