Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Báo Dân Trí rút bản tin "Ni cô trộm bia nhanh như chảo chớp"

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image
15h00 chiều ngày 12-10, báo Dân Trí đã rút bản tin "Ni cô trộm bia nhanh như chảo chớp" của PV Lê Kiên sau khi cộng đồng Phật giáo trong nước lên tiếng phản ứng.
Nội dung bản tin này phản ánh hành động trộm bia 'nhanh như cắt' của một kẻ mặc áo của nữ tu Thiên chúa giáo bị camera an ninh ghi lại được tại một cửa hàng phục vụ đến đêm ở Mỹ, nhưng PV Lê Kiên lại gọi kẻ ăn cắp ấy là ni cô - nữ tu sỹ Phật giáo.
 
Cách đây hơn một tuần, báo Nhân Dân đã có lời xin lỗi Thủ tướng vì sai sót kỹ thuật - đánh máy nhầm từ thủ trưởng thành thủ tướng - trong bản tin Nể, Né.
 
Trước đó, ngày 22-9, VOV online cũng đã đăng lời đính chính thông tin liên quan đến vụ bố chồng "dính" chặt nàng dâu khi quan hệ sau khi các cơ quan chức năng xác minh đó là tin bịa đặt,
 
Không như báo Nhân Dân và VOV online, báo Dân Trí lẳng lặng rút bài trên mà không có bất kỳ một lời đính chính hay cáo lỗi bạn đọc.
 
Phải chăng chỉ các tin, bài nào đụng phải những ai quyền cao chức trọng vốn có thể làm lung lay chiếc ghế tổng biên tập của ông/ bà nào đó thì mới đăng lời cải chính, xin lỗi, còn những tin, bài nào dính đến dân den hay cộng đồng chung chung thì chỉ im gỡ bài là xong, không cần biết độc giả nghĩ gì?
 
Trước đây, báo VietNamNet cũng âm thầm tháo bài “Phận những nô lệ tình dục trên chùa Ấn Độ” của Sầm Hoa, và VTC News cũng gỡ clip "Thầy trò Đường Tông đi thỉnh bao cao su" trong im lặng.
 
Việc các báo trong nước lặng lẽ rút các tin bài bị độc giả phản ứng mà không đăng lời cải chính dường như đã trở thành chuyện thường ngày ở huyện.
 
Nói về lòng tự trọng, họ thua xa một số blogger. Một số blogger chân chính sau khi viết tin bài nào không chính xác, bị phản biện, họ liền lên tiếng đính chính, xin lỗi bạn đọc, và còn cám ơn người phản biện, như blogger Bà Đầm Xòe (nhà văn Phạm Thành).
 
Hiện nay, có vẻ như một số báo không mấy coi trọng uy tín của họ, và tôn trọng độc giả, mà chỉ chăm chăm vào việc kiếm tiền qua khâu quảng cáo. Vì vậy, họ tự đánh mất dần niềm tin của độc giả.
 
 
 
15h00 chiều ngày 12-10, báo Dân Trí âm thầm rút bản tin "Ni cô trộm bia nhanh như chảo chớp" của PV Lê Kiên
 
"Tôn giáo là liều thuốc phiện" đã trở thành một quan niệm ấu trĩ trong thế giới đa phương ngày nay.
 
Nghị quyết 25-NQ/TW, ngày 12-03-2003, về công tác tôn giáo của Ban Chấp hành trung ương Đảng khóa IX khẳng định: "Tín ngưỡng, tôn giáo là nhu cầu tinh thần của một bộ phận nhân dân, đang và sẽ tồn tại cùng dân tộc.... Đồng bào các tôn giáo là bộ phận của khối đại đoàn kết toàn dân tộc."
 
Điều 1, Pháp lệnh tín ngưỡng và tôn giáo năm 2003 quy định: "Công dân có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Nhà nước bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của công dân. Không ai được xâm phạm quyền tự do ấy."
 
Cho nên có thể khẳng định bất kỳ cơ quan báo chí nào ở trong nước - dù vô tình hay cố ý - đăng tải thông tin mang tính báng bổ, bôi nhọ tôn giáo đều được coi là hành động vi phạm pháp luật, đi ngược lại đường lối, chủ trương, chính sách của nhà nước Việt Nam về vấn đề tôn giáo.
 
Dẫu sao, việc báo Dân Trí rút bản tin "Ni cô trộm bia nhanh như chảo chớp" đã nói lên phần nào sự cầu thị và hạnh biết lắng nghe. Và hành động này cũng đáng được hoan nghênh.
 
Q.A
Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào