Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Đề nghị báo Dân Trí hiệu đính ngay bản tin "Ni cô trộm bia nhanh như chảo chớp"

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image
Thứ Sáu, 12/10/2012 - 05:40, báo Dân Trí đăng tải bản tin "Ni cô trộm bia nhanh như chảo chớp" của PV Lê Kiên. Nội dung bản tin phản ánh "hành động trộm bia 'nhanh như cắt' của ni cô đã bị camera an ninh ghi lại được tại một cửa hàng phục vụ đến đêm ở Mỹ."

Bản tin - dù người viết có cố ý hay không - đã khiến nhiều  độc giả lầm tưởng kẻ ăn cắp ấy là một nữ tu sỹ Phật giáo, và đã xúc phạm nghiêm trọng hình ảnh tu sỹ Phật giáo.

Xin hỏi Ban biên tập báo Dân Trí: trang phục của nữ tu như trong bản tin phản ánh được gọi là ni cô? PV Lê Kiên là người Việt hay người nước ngoài mà không phân biệt thế nào là ni cô, thế nào là xơ (soeur)? Và PV Lê Kiên là ai mà dám ngang nhiên thách thức công động Phật giáo khi viết một cách mập mờ đánh lận con đen biến hành vi ăn cắp của kẻ mặc áo tu nữ Thiên chúa giáo thành tu nữ Phật giáo?

Nếu PV Lê Kiên là người Việt chẳng hiểu tý gì về các tôn giáo, không phân biệt được nữ tu Thiên chúa giáo hay là nữ tu Phật giáo, cũng như giả vờ không biết không uống rượu, bia và các chất gây say sưa là một trong các giới cấm căn bản của Phật giáo, liều mạng viết bừa như thế mà sao ban biên tập lại duyệt đăng?

Kẻ trộm cắp bia mặc trang phục như thế này mà được gọi là ni cô?

Chẳng lẽ Ban biên tập báo Dân Trí - cơ quan của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam - cũng mù mờ về tôn giáo và tiếng Việt như thế hay sao? Ở Việt Nam ngày nay, có ai gọi các nữ tu Thiên chúa giáo là ni cô không? hay phải gọi họ là các xơ, dì phước?

Và trước khi đăng bài lên, chẳng lẽ  Tổng biên tập không kiểm duyệt, và khi nhận người làm báo cũng không cần biết trình độ văn hóa của kẻ đó?

Dù thế nào đi chăng nữa, một khi đã đăng trên mặt báo rồi thì cũng không thể  ngụy biện là không biết. Sinh hoạt tôn giáo ngày nay tại VN không còn lạ gì với xã hội. Cho dù kẻ viết mới chân ướt chân ráo vào nghề thì không thể bảo là không phân biệt được sự khác nhau giữa trang phục của tu sĩ Thiên chúa giáo và Phật giáo!

Các xơ, hay còn gọi bà/ dì  phước, nữ tu Thiên chúa giáo

Phải chăng đây là ý đồ bôi nhọ Phật giáo, xúc phạm danh dự tu sĩ Phật giáo. Pháp luật có điều khoản nào cho phép báo chí có quyền xuyên tạc làm mất uy tín tôn giáo, nhất là một tôn giáo của dân tộc? Xúc phạm một tôn giáo gắn liền với dân tộc là đồng nghĩa xúc phạm một dân tộc, xem thường văn hóa dân tộc!

Nếu người viết bài nầy xuất thân từ  rừng rú, chưa quen với nếp sống xã hội Việt Nam, yêu cầu chủ nhiệm tòa báo hãy cho những nhân sự  của mình đi học lại bổ túc văn hóa về tôn giáo hiện có mặt tại Việt Nam.

Thường phục đi ra ngoài chùa của nữ tu Phật giáo

Các hãng thông tấn có  uy tín trên thế giới khi đề cập đến vấn đề nào đó có liên quan đến tôn giáo, họ luôn viết rõ vấn đề đó hoặc tu sỹ đó thuộc tôn giáo nào, Phật giáo, Thiên chúa giáo, Hồi giáo v.v. không có lối viết chung chung gây cho người đọc hiểu nhầm giữa tôn giáo này và tôn giáo kia.

Yêu cầu Ban biên tập báo Dân Trí hiệu đính ngay bản tin trên, và trả lời cộng đồng Phật giáo nói chung và Phật giáo Việt Nam nói riêng về hành động xúc phạm, báng bổ tu sỹ Phật giáo này, đồng thời có biện pháp xử lý thích hợp đối với PV Lê Kiên.

Q.A-M.M

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (2 bài gửi):

Minh Luật vào lúc 13/10/2012 07:34
avatar
15h00 chiều ngày 12-10, báo Dân Trí đã rút bản tin "Ni cô trộm bia nhanh như chảo chớp" của PV Lê Kiên sau khi cộng đồng Phật giáo trong nước lên tiếng phản ứng.
hoanglan vào lúc 15/10/2012 20:26
avatar
Tác giả bài viết về nữ tu của báo Dân trí sao mà tệ vậy rõ ràng là không phải y phục của nữ tu Phật giáo mà vội kết luận .Mặc khác nếu có những ai muốn bôi nhọ tu sĩ các tôn giáo thì chỉ cần mặc áo tu sĩ vào là đánh lừa được ngoại hình . Nhưng ở đây có Camera sao không phóng to khuôn mặc kẻ ăn cắp là ai .Giả hay thật biết liền.
tổng cộng: 2 | đang hiển thị: 1 - 2

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào