Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Đại hội Phật giáo tỉnh An Giang: HT.Thích Huệ Tài tái đắc cử Trưởng Ban Trị sự

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image
Sáng nay 10-3, phiên chính thức Đại hội Phật giáo An Giang lần thứ V (2012 - 2017) đã diễn ra trang nghiêm, trọng thể tại chùa Huỳnh Đạo (thị xã Châu Đốc).

HT.Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS; HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban Kinh tế tài chánh TƯGH cùng chư tôn đức thành viên HĐCM, Chứng minh Ban Tri sự tỉnh An Giang đã quang lâm chứng minh Đại hội. 

wwwT8 (1).JPG

Cung nghinh chư tôn đức - Ảnh: Bảo Thiên

wwwT8 (2).JPG

Chào quốc kỳ và đạo kỳ - Ảnh: Bảo Thiên

Đại hội đặt dưới sự của tọa của HT.Thích Thiện Pháp, Phó Tổng thư ký kiêm Chánh Văn phòng 2 TƯGH; HT.Thích Huệ Tài, ủy viên HĐTS, Trưởng BTS THPG tỉnh An Giang; TT.Thích Thiện Thống, ủy viên Thư ký HĐTS, Phó ban Thường trực BTS THPG tỉnh An Giang cùng chư tôn đức Thường trực BTS Tỉnh hội.

Ông Vương Bình Thạnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy kiêm Chủ tịch UBND tỉnh cùng các vị lãnh đạo tỉnh, chư tôn đức các ban, ngành Trung ương Giáo hội, Ban Trị sự Phật giáo các tỉnh, thành cùng gần 1000 đại biểu chính thức và khách mời tham dự đại hội.

wwwT8 (3).JPG

wwwT8 (4).JPG

Toàn cảnh Đại hội - Ảnh: Bảo Thiên

wwwT8 (11).JPG

Phiên chính thức Đại hội bắt đầu bằng nghi thức cung nghinh chư tôn giáo phẩm Trung ương và Tỉnh hội lễ Phật tại Tam bảo chùa Huỳnh Đạo, niệm Phật cầu gia bị, chào quốc kỳ và đạo kỳ.

Phát biểu khai mạc Đại hội, HT.Thích Huệ Tài khẳng định, thời gian qua với sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền các cấp, với trí tuệ tập thể, các thành viên trong ngôi nhà chung Giáo hội một lòng đoàn kết hòa hợp, sự đồng tình ủng hộ của Tăng Ni, Phật tử, do đó các hoạt động Phật sự đã đạt được những thành tựu to lớn như ý nguyện. Các hoạt động Phật sự thành tựu trong 5 năm qua đã chứng minh truyền thống đoàn kết hòa hợp và thống nhất trong đa dạng và đồng thuận trong mọi công tác của các thành viên Giáo hội. Từ đó đã phát huy giá trị về tinh thần đoàn kết nội bộ, đoàn kết tôn giáo, đoàn kết đạo đời, nhất là sự vững mạnh về hệ thống tổ chức, tinh thần dân chủ được phát huy, sự toàn tâm toàn ý của tập thể Ban Trị sự trong việc hoạch định, tổ chức và triển khai các hoạt động Phật sự.

wwwT8 (5).JPG

HT. Thích Huệ Tài phát biểu khai mạc Đại hội - Ảnh: Bảo Thiên

wwwT8 (9).JPG

Chư tôn đức Trung ương Giáo hội và lãnh đạo tỉnh an Giang tặng hoa chúc mừng

wwwT8 (8).JPG

Thời gian 5 năm tuy không dài so với 2.000 lịch sử Phật giáo Việt Nam, những cũng đủ để Phật giáo An Giang tạo nên một trang sử, một nét vàng son của Phật giáo tỉnh nhà nói riêng, Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói chung, đồng thời khẳng định vị thế và uy tín của Giáo hội Phật giáo Việt Nam là một tổ chức Giáo hội duy nhất đại diện cho Tăng Ni, Phật tử Việt Nam trong và ngoài nước.

Tuy vậy Hòa thượng cũng nhìn nhận, khóa IV vẫn còn một vài Phật sự tồn đọng do những yếu tố chủ quan và khách quan. Do vậy, để phát huy những thành tựu đã đạt được và khắc phục những Phật sự còn tồn đọng trong bối cảnh hội nhập và đổi mới của đất nước, Phật giáo An Giang cần có một Ban Trị sự vững mạnh với những thành viên đầy đủ uy tín, đạo đức, kinh nghiệm, năng lực và trình độ để có thể hoạch định chương trình hoạt động Phật sự, vừa phù hợp với Giáo luật, Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, pháp luật nhà nước; vừa đáp ứng những nhu cầu và nguyện vọng chánh đáng của các tổ chức, hệ phái thành viên của Giáo hội và các Tự viện, Tăng Ni Phật tử trong tỉnh nhà.

Từ đó, Hòa thượng tin tưởng tại Đại hội này, một lần nữa trí tuệ tập thể, dân chủ trong thảo luận lại được phát huy để thông qua dự thảo Báo cáo tổng kết hoạt động Phật sự nhiệm kỳ IV (2007 - 2012), chương trình hoạt động Phật sự nhiệm kỳ V (2012 - 2017), suy cử tân Ban Trị sự và Nghị quyết Đại hội.

Tiếp theo sau đó, ĐĐ.Thích Viên Quang đã thay mặt Ban thư ký Đại hội báo cáo kết quả hoạt động Phật sự nhiệm kỳ IV (2007 - 2012) phương hướng hoạt động Phật sự nhiệm kỳ V (2012 - 2017) của Phật giáo tỉnh. Qua đó nêu rõ  trên cơ sở phương châm của Giáo hội, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh An Giang Khóa IV đã cụ thể hóa các hoạt động Phật sự theo tinh thần “Đoàn kết - trí tuệ - dân chủ - phát triển”, góp một phần công sức để cùng đồng bào các giới lo việc hộ quốc an dân, lợi đạo ích đời. Song song với cương lĩnh và chiến lược đã đề ra, việc hướng dẫn Tự viện, Tăng Ni, Phật tử vừa làm tròn trách nhiệm, bổn phận của người đệ tử Phật; vừa làm tròn trách nhiệm, bổn phận của một công dân luôn được quan tâm và thực hiện.

Nhờ thế, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh An Giang Khóa IV luôn ổn định và phát triển bền vững. Nguyên nhân của sự thành tựu, đó là sự thống nhất ý chí và hành động, thống nhất tổ chức và lãnh đạo, các phương tiện và pháp môn tu hành đúng Chánh pháp được tôn trọng, duy trì; sự đồng tâm hiệp lực, toàn tâm toàn ý, sự đồng tình ủng hộ của các Hệ phái Phật giáo, Tự viện, Tăng Ni, Phật tử, sự hỗ trợ của Trung ương Giáo hội và sự quan tâm giúp đỡ tận tình về mọi mặt của Cơ quan Nhà nước các cấp; bộ máy làm việc tinh gọn, thạo việc và hiệu suất làm việc cao.

wwwT8 (10).JPG

ĐĐ. Thích Viên Quang đọc báo cáo trước Đại hội - Ảnh: Bảo Thiên

Toàn tỉnh An Giang hiện nay có 310 cơ sở tự viện hợp pháp, 111 cơ sở tự viện chưa công nhận với 1.238 vị Tăng Ni và  35.483 vị tín đồ Phật tử. Nhiệm kỳ qua, Ban trị sự Tỉnh hội Phật giáo An Giang đã tổ chức Đại giới đàn Chí Thiền, truyền trao giới pháp cho gần 200 Tăng Ni giới tử; bổ nhiệm 17 Tăng Ni làm trụ trì các cơ sở Giáo hội, bổ nhiệm Ban Quản trị 64/65 chùa Phật giáo Nam tông Khmer; thành lập trường Trung cấp Phật học chiêu sinh khóa I với 69 Tăng Ni sinh theo học và vừa tốt nghiệp; tổ chức thuyết giảng Phật pháp và Đạo tràng Bát quan trai tại 36 Đạo tràng, số lượng Phật tử từ 300 – 500 lượt Phật tử tại mỗi Đạo tràng; vận động đóng góp các hoạt động xã hội đạt kết quả trên 25 tỷ đồng, 224 căn nhà tình thương; tổ chức trang nghiêm các Đại lễ Phật đản, Vu Lan, húy kỵ chư tôn đức tiền bối viên tịch, lễ Chol Chnăm Thmây, Dol Ta, Óoc Om Boóc...v.v.

Tuy vậy vẫn còn một số tồn đọng như: Tình trạng Tăng Ni cất mới nơi thờ tự không phép, việc thiên chuyển Tăng Ni đến tu học vẫn chưa ổn định; tệ nạn khất thực phi pháp đang có dấu hiệu phát triển trở lại, hiện tượng một số trụ trì xa rời Pháp - Luật do Đức Phật chế định, bộc lộ sự mê tín dị đoan như sử dụng hình thức coi tay, xem tướng, bốc quẻ kiết hung, soi căn, cho bùa may mắn v.v… để thu hút Phật tử.

Trong nhiệm kỳ mới, Phật giáo An Giang sẽ tập trung tuyên truyền, vận động các Ban Đại diện Phật giáo huyện, thị xã, thành phố (sau đây gọi chung là Ban Đại diện Phật giáo huyện), các Hệ phái, trụ trì các Tự viện, Tăng Ni và Phật tử trong sinh hoạt tu học, hành đạo tuân thủ Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, pháp luật Nhà nước; tiếp tục có kế hoạch hỗ trợ Hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer; tiến hành trao đổi và bổ nhiệm các Ban ngành trực thuộc Ban Trị sự với thành phần nhân sự tiêu biểu các Hệ phái Phật giáo, nhân sự có chuyên môn giỏi, chuyên sâu cao và những Tăng Ni trẻ có năng lực để phát huy hiệu năng hoạt động.

Dịp này, Trung ương Giáo hội và Chủ tịch Ủy ban Nhân tỉnh An Giang đã tặng 65 bằng công đức, 12 bằng khen đến các đơn vị, cá nhân thuộc Phật giáo tỉnh đã có nhiều đóng góp cho các hoạt động Phật sự nhiệm kỳ IV.

wwwT8 (12).JPG

wwwT8 (13).JPG

wwwT8 (14).JPG

Nghi thức trao bằng khen của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS và ông Chủ tịch UBND tỉnh

wwwT8 (15).JPG

Sau khi Ban Trị sự nhiệm kỳ VII tuyên bố mãn nhiệm, HT.Thích Huệ Tài công bố danh sách tân Ban Trị sự nhiệm kỳ V (2012 - 2017) được phiên trù bị thống nhất suy cử.  HT.Thích Thiện Nhơn đã lấy ý kiến biểu quyết trước Đại hội. Toàn thể Đại hội thống nhất biểu quyết thông qua danh sách và suy cử các chức danh tân Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo An Giang nhiệm kỳ V (2012 - 2017) gồm 47 ủy viên chính thức và 15 ủy viên dự khuyết, HT.Thích Huệ tiếp tục được suy cử làm Trưởng ban Trị sự.

wwwT6 (14).JPG

HT.Thích Thiện Nhơn lấy ý kiến của Đại hội về danh sách tân Ban Trị sự THPG An Giang nhiệm kỳ mới - Ảnh: Bảo Thiên

wwwT6 (17).JPG

Tân Ban trị sự nhiệm kỳ V họp phiên đầu tiên - Ảnh: Bảo Thiên

wwwT6 (16).JPG

wwwT5 (1).JPG

Tân ban Trị sự ra mắt - Ảnh: Bảo Thiên

Phát biểu tại Đại hội, ông Vương Bình Thạnh thay mặt cho lãnh đạo tỉnh An Giang chúc mừng Đại hội được tổ chức và thành công. Ông cũng đánh giá cao những thành quả mà Phật giáo An Giang đạt được trong suốt nhiệm kỳ qua, góp phần hữu hiệu và thực hiện các nhiệm vụ kinh tế, an sinh xã hội tỉnh nhà. Ông mong rằng, với sự đoàn kết, hòa hợp, tân Ban trị sự Phật giáo tỉnh An Giang nhiệm kỳ V sẽ tiếp tục phát huy tinh thần hộ quốc an dân, thực hiện nhiều việc ích đạo lợi đời.

wwT4.JPG

Ông Vương Bình Thạnh phát biểu

Đại hội Phật giáo tỉnh An Giang kết thúc sau phần đạo từ của Trung ương Giáo hội và diễn văn bế mạc của Ban tổ chức. Nhiều phần quà của các đơn vị, cá nhân gởi đến chúc mừng Đại hội.

(GNO)

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào