Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Đoàn GHPGVN đến Ấn Độ dự Hội nghị Phật giáo toàn cầu

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image
Lúc 9 giờ (giờ Việt Nam) ngày 25 tháng 11 năm 2011, tại sân bay quốc tế Hà Nội đoàn Lãnh đạo cấp cao Giáo Hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) chính thức khởi hành chuyến hành trình về đất Phật và tham dự Hội nghị Giáo Phật giáo toàn cầu năm 2011 tại Thủ đô New Delhi, Ấn Độ.

Chuyến hành trình này do hòa thượng Thích Phổ Tuệ - Pháp chủ GHPGVN làm trưởng đoàn; hòa thượng Thích Trí Quảng – Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự (HĐTS) GHPGVN kiêm Trưởng Ban Phật giáo quốc tế; hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN; Chư tôn đức Hội đồng Chứng minh, HĐTS và Chư tôn giáo phẩm Lãnh đạo các ban, nghành, viện trung ương GHPGVN, cùng Ban trị sự các tỉnh thành trong cả nước.

Đi cùng đoàn có ông Bùi Hữu Dược – Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Lê Đình Luyện – Cục trưởng Cục An ninh xã hội Bộ Công An; ông Vũ Ngọc Triều – Phó trưởng phòng cục An ninh.

Chuyến hành trình này do cư sĩ Từ Vân – Phạm Nhật Vũ – Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn An Viên (AVG group) phát tâm cúng dường hoàn toàn chi phí cho chuyến đi này.

Đón tiếp đoàn tại Ấn Độ có ông Lê Thanh Hùng – Tham tán chính trị Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ cùng phái đoàn và hàng trăm Phật tử tại Ấn Độ.

ando-10

Chư tôn giáo phẩm dâng hương tại cội bồ đề nơi đức Phật thành đạo

Lúc 13 giờ 30 phút (giờ tại Ấn Độ) cùng ngày, đoàn Lãnh đạo GHPGVN đến viếng tháp và cội bồ đề tại Bồ Đề Đạo Tràng, Bodh Gaya, Ấn Độ. Tại đây đoàn đã cữ hành nghi thức lễ viếng theo nghi thức truyền thống Phật giáo Việt Nam. Sau buổi lễ hòa thượng Thích Phổ Tuệ tiếp nhận ngọc xá lợi Phật từ sự phát tâm cúng dường của hòa thượng U Nyaneida – Phó chủ tịch Hiệp hội Đại Bồ Đề trao tặng.

ando-8

Đức Pháp chủ tiếp nhận ngọc xá lợi từ hoà thượng U Nyaneida trao tặng

ando-37

Đoàn Lãnh đạo GHPGVN thăm các Tăng Ni sinh hiện đang du học tại Ấn Độ

Được sự hủy nhiệm của Đức Pháp chủ GHPGVN, vào lúc 19h30 ngày 26 tháng 11 năm 2011, hòa thượng Thích Trí Quảng đón tiếp các Tăng – Ni sinh Việt Nam đang du học tại Delhi. Trong buổi tiếp đón hòa thượng có đôi lời chia sẽ về những khó khăn, tán than và sách tấn Tăng – Ni nên cố gắn bền chí vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành học nghiệp của mình, để mang những kiến thức đã học được về phục vụ cho đạo pháp, phục vụ cho dân tộc.

ando-6

Đức Pháp chủ GHPGVN phát biểu tại Bồ Đề Đạo Tràng

Lúc 9 giờ ngày 27 tháng 11 năm 2011 đoàn Lãnh đạo GHPGVN chính thức tham dự Hội nghị thành lập liên đoàn Phật giáo thế giới. Đại diện cho GHPGVN, đức Pháp chủ Hòa Thượng Thích Phổ Tuệ cũng có thông điệp chúc mừng Hội nghị thành lập Liên đoàn Phật giáo toàn cầu năm 2011, hòa thượng nói:

“Hôm nay, nhân dịp Giáo đoàn Phật giáo Toàn Cầu 2011 do Hội Truyền Giáo Asoka đăng cai tổ chức từ ngày 27 đến 30/11/2011 tại thủ đô New Delhi- Ấn Độ với hơn 800 đại biểu từ 32 nước Phật giáo trên thế giới tham dự, đó chính là cơ hội rất tốt cho tất cả chúng ta hội tụ ngồi lại với nhau trên tinh thần hữu nghị và hòa hợp nhằm tìm hiểu và trao đổi văn hóa Phật giáo giữa các nước anh em trên thế giới; thảo luận và tìm ra những giải pháp hữu hiệu nhất qua lời dạy trong sáng của Đức Phật nhằm khôi phục lại toàn cầu về các phương diện: đạo đức, giáo dục, sinh thái, tinh thần nhập thế của đạo Phật, .v..v.. trong thế giới hiện đại; và làm thế nào để phát triển một thế giới hòa bình? làm thế nào để đề xướng quan điểm cùng chung sống trong hòa bình? làm thế nào để đẩy mạnh tinh thần về sự hiểu biết, khoan dung, đoàn kết, sự hợp tác anh em giữa các đệ tử Phật từ nhiều giáo phái khác nhau trên thế giới.

ando-20

Ban quảng trị tháp tại Bồ Đề Đạo Tràng tặng quà lưu niệm cho đức Pháp chủ GHPGVN

Nhân cơ hội đầy hứa hẹn này, thay mặt cho Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam và bản thân cá nhân của tôi, tôi rất vinh dự được biểu lộ niềm cảm kích sâu sắc với những lời chúc mừng chân thành nhất đến quý vị lãnh đạo chính quyền thủ đô New Delhi và Ban tổ chức Giáo đoàn Phật giáo Toàn Cầu 2011 cùng tất cả công dân Ấn Độ. Cuối cùng, tôi xin thành kính cầu nguyện Tam Bảo gia hộ cho tất cả qúy Đại biểu, các phái đoàn Phật giáo quốc tế cùng tất cả mọi người luôn sống hòa bình và an lạc trong giáo pháp Phật. Kính chúc Giáo đoàn Phật giáo Toàn Cầu 2011 thành công tốt đẹp.”

ando-36

Đại diện Lãnh đạo đoàn GHPGVN dự hội nghị Hòa Thượng Thích Trí Quảng phát biểu:

“Hiện nay, chúng ta đang sống trong giai đoạn quan trọng nhất của xã hội nhân loại ở thời kỳ mà sự phát triển nền khoa học kỹ thuật hiện đại và nền văn minh tiến bộ ngày càng cao, chúng ta ngày càng phải đối diện rất nhiều về sự  căng thẳng, khổ đau và những thách thức về các vấn đề trầm trọng như: chiến tranh, xung đột, sự suy thoái kinh tế, động đất, sự hâm nóng toàn cầu, sự thay đổi khí hậu, v..v. Lời dạy cao quý của Đức Phật chính là kim chỉ nam cho tất cả các hàng đệ tử Phật tinh tấn tu tập, an tịnh nội tâm, giác ngộ và giải thoát.

ando-4

Đức Pháp chủ tặng quà lưu niệm cho hoà thượng U Nyaneida

Nhân cơ hội Giáo đoàn Phật giáo Toàn cầu năm 2011 do Hội Truyền giáo Asoka đăng cai tổ chức từ ngày 27 đến 30/11/2011 tại Thủ đô New Delhi, Ấn Độ với sự hiện diện của hơn 800 đại biểu tham dự đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Đó chính là cơ hội rất tốt cho chúng ta hội tụ ngồi lại với nhau trên tinh thần hữu nghị và hòa hợp để tôn vinh cuộc sống thánh thiện và lời dạy trong sáng của Đức Phật về sự phát triển đạo đức con người và trật tự xã hội; để tự xem xét nội tâm dựa trên nguyên lý đạo đức Phật giáo hầu phát triển tâm linh mà đó chính là nền tảng cuộc sống của chúng ta; và để thảo luận và tìm ra những giải pháp hữu hiệu nhất nhằm khôi phục toàn cầu, những vấn đề này cuối cùng sẽ đưa đến sự phát triển kinh tế xã hội mà cũng chính là nền tảng của hòa bình, hạnh phúc và tính bền vững của nhân loại trên thế giới.

ando-12

Chư tôn giáo Phẩm đảnh lễ tại Bồ đề Đạo Tràng

Thay mặt cho phái đoàn Đại biểu Giáo hội Phật giáo Việt Nam và bản thân cá nhân của tôi, tôi rất vinh dự gởi lời chúc mừng chân thành nhất đến quý vị lãnh đạo chính quyền thủ đô New Delhi, Ban tổ chức hội nghị và tất cả công dân Ấn Độ. Xin thành kính cầu nguyện tất cả qúy Đại biểu, các phái đoàn Phật giáo quốc tế cùng tất cả mọi người luôn sống hòa bình và an lạc trong giáo pháp Phật. Kính chúc Hội thảo Giáo đoàn Phật giáo Toàn Cầu 2011 thành công tốt đẹp.”

ando-28

HT. Thich Thiện Nhơn tặng quà lưu niệm

cho Ban quảng trị đại tháp tại Bồ Đề Đạo Tràng

Phát biểu về chuyến đi này hòa thượng Thích Thiện Nhơn cho biết:

“Nhân kỷ niệm 30 năm ngày thống nhất Phật giáo, thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam 7/11/191 – 7/11/2011. Theo chương trình kỷ niệm trong nước vừa qua GHPGVN có hướng đến vấn đề hội nhập quốc tế, qua đó, được sự chấp thuận của thường trực Hội đồng trị sự cùng các cơ quan chức năng Nhà nước, tất cả đồng ý cử đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ - Pháp chủ GHPGVN hướng dẫn phái đoàn gồm138 vị trong HĐCM, HĐTS GHPGVN cùng quý Phật tử.

ando-24

Chư tôn đức chụp ảnh lưu niệm

Đối với quan điểm của người con Phật thì trong suốt cuộc đời phải cố gắn trở về nơi đất Phật ích nhất một lần trong đời, trong thời gian qua vấn đề tham quan và du lịch phát triển tâm linh của các nước cũng như của Phật giáo và GHPGVN cũng đã phát triển. Cho nên, hàng năm cũng có nhiều đoàn trở về đất Phật để thăm viếng các thánh tích của Phật giáo như: nơi Đản sinh, Thành đạo, Thuyết pháp và nhập Niết bàn. Để kết hợp với Đại hội để thành lập liên đoàn Phật giáo thế do tổ chức Asoka đăng cai diễn ra từ ngày 27 đến 30/11/2011. Đoàn GHPGVN sau khi thăm viếng, đảnh lễ tại Bồ Đề Đạo tràng xong phái đoàn sang thủ đô New Delhi để tham dự hội nghị này.

ando-23

Chư tôn đức chụp ảnh lưu niệm

Hội nghị thành lập Phật giáo toàn cầu mang lại ý nghĩa rất lớn đối với Phật giáo vì:  Ấn Độ là nơi đản sinh của đức Phật, là nơi khai sinh ra Phật giáo và từ đó phát triển lan rộng ra toàn cầu. Nhưng từ thế kỷ thứ XII đến nay Phật giáo tại Ấn Độ dường như bị mất đi. Nên việc thành lập được Liên đoàn, liên minh các nước Phật giáo để tạo thành sức mạnh đoàn kết, duy trì và phát triển Phật giáo toàn cầu nói chung và Phật giáo Ấn độ nói riêng. Nhằm để duy tì và bảo quản các di tích Phật giáo tại Ấn Độ đây là trách nhiệm của những người con Phật, trong đó có Tăng – Ni và Phật tử Việt Nam, đây là việc làm hết sức ý nghĩa.

ando-1

Đoàn Lãnh đạo GHPGVN chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện Phật giáo các nước

tại Bồ Đề đạo tràng

ando-25

Thể hiện được tinh thần đoàn kết giữa các nước có Phật giáo sinh hoạt trong đó GHPGVN cũng muốn làm bạn với tất cả các nước trên khắp năm châu và các tổ chức Phật giáo trên toàn thế giới trong thời kỳ hội nhập và phát triển. Đối với GHPGVN thì hoan hỷ với việc làm này, và chuyến đi này của đoàn Lãnh đạo GHPGVN là chuyến đi lịch sử của giáo hội vì kết hợp được cả 3 trường hợp sau:

-         Kỷ niệm 30 năm thành lập GHPGVN.

-         Kỷ niệm 2600 năm ngày đức Phật thành đạo tại Bồ Đề Đạo Tràng.

-         Thành lập được hội liên đoàn Phật giáo thế giới.

Đoàn GHPGVN cũng mong rằng kết quả của việc thành lập Liên đoàn Phật giáo thế giới sẽ được thành tựu như ý, để duy trì Phật giáo Việt Nam nói riêng và Phật giáo thế nói chung ngày càng được ổn định, trang nghiêm, hội nhập toàn cầu để cùng nhau duy trì và phát triển đạo Phật.

Tôi mong rằng các vị đại biểu trong đoàn lần này qua các kỳ hội nghị, các kỳ hội thảo, đặc biệt là Hội nghị lần này qua các bài phát biểu, các bài tham luận để đóng góp vào sự thành công của hội nghị thành lập liên đoàn Phật giáo thế giới.”

ando-15

Phái đoàn lễ Phật trong đại tháp tại Bồ Đề Đạo Tràng

Ông Bùi Hữu Dược – Vụ trưởng vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ đi cùng phái đoàn phát biểu về chuyến hành trình này, ông nói :

“Được đi cùng đoàn GHPGVN sang Ấn Độ lần này là nhân duyên tốt lành đối với chúng tôi bởi vì:

Đây là lần đầu tiên sau 30 năm thành lập GHPGVN, có người đứng đầu của GHPGVN (Đệ tam Pháp chủ) sang tới đất Phật, tới Bồ Đề Đạo Tràng nơi Phật thành đạo.

Được đi trong đoàn có Hòa thượng Pháp chủ dẫn đầu sang dự Hội nghị Phật giáo toàn cầu khai mạc tại New Delhi thủ đô của Ấn Độ, thủ đô của quê hương đức Phật là duyên lành cho tất cả mọi người.

ando-16

Phái đoàn lễ Phật trong đại tháp tại Bồ Đề Đạo Tràng

Đoàn đi gồm 138 người gồm có đông đủ các thành phần từ các bậc cao tăng, các hệ phái, các cư sĩ Phật tử đủ ba miền Nam, Trung, Bắc đã nói lên sự lớn mạnh của GHPGVN và sự gắn bó giữa đạo và đời của đất nước Việt Nam trong giai đoạn mới.

Tại Bồ Đề Đạo Tràng đoàn GHPGVN đã có sự gặp gỡ, trao đổi với đại diện Phật giáo quốc tế, thăm các ngôi chùa của các truyền thống Phật giáo trên thế giới xây dựng tại đây, để hiểu thêm và sinh hoạt Phật giáo của các nước và thắt chặt them tình hữu nghị của Phật giáo Việt Nam và Phật giáo các nước, qua đó tạo nên sự hiểu biết và gắn bó giữa các dân tộc vì tình yêu tự do, hòa bình, hữu nghị.

ando-18

Phái đoàn lễ Phật trong đại tháp tại Bồ Đề Đạo Tràng

Việc tổ chức chuyến đi cho đoàn rất chu đáo, mỗi người tham gia đoàn có thêm cơ hội hiểu biết lẫn nhau, là duyên lành để chia sẽ cùng nhau những kỷ niệm trong tu tập Phật pháp, giúp nhau tiến bộ trên con đường tìm tới giác ngộ chánh tín đức Phật để xây dựng đời sống hạnh phúc, xây dựng xã hội phồn vinh an lạc.”

ando-14

Phái đoàn nhiễu tháp

Sau lễ khai mạc Hội Nghị thành lập liên đoàn Phật giáo thế giới, đoàn cử đại diện ở lại tiếp tục tham dự và đóng góp các bài tham luận cho hội nghị. Lúc 14 giờ 30 phút cùng ngày đoàn Lãnh đoạ giáo hội Phật giáo Việt Nam rời Delhi trở về Việt Nam để lo tang lễ Cố Hoà Thượng Thích Thanh Tứ - Phó Chủ tịch thường trực HĐTS GHPGVN tân viên tịch.

ando-13

Phái đoàn nhiễu tháp

ando-35

Cư sĩ Từ Vân - Phạm Nhật Vũ phát biểu

Đại diện cho Ban tổ chức chuyến hành trình này cư sĩ Từ Vân – Phạm Nhật Vũ có đôi lời cảm tạ đến Đức Pháp chủ và Chư tôn thiền đức Tăng – Ni cùng các Bộ, Ban, nghành, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ và phi hành đoàn trên chuyên cơ mang số hiệu VN – 311 của hãng Việt Nam Airline đã nhiệt tình giúp đỡ trong suốt cuộc hành trình này.

ando-7

Quang cảnh lễ viếng cội bồ đề nơi Phật thành đạo

ando-9

ando-3

ando-5

ando-2

ando-27

Đoàn Lãnh đạo GHPGVN xuống sân bay quốc tế Ấn Độ

ando-26

ando-22

Chư tôn giáo phẩm quang lâm đến đại tháp Bồ Đề Đạo Tràng

ando-21

ando-19

ando-30

Phi hành đoàn chụp ảnh lưu niệm với chư tôn đức tại sân bay Gaya

ando-40

Tăng - Ni sinh du học tại Ấn Độ thăm Lãnh đạo GHPGVN

ando-39

ando-38

ando-33

HT. Thích Trí Quảng tặng quà cho các Tăng - Ni sinh

ando-34

HT. Thích Thiện Nhơn tặng quà cho các Tăng - Ni sinh

ando-32

Chư tôn đức chụp ảnh lưu niệm cùng Tăng - Ni sinh

ando-31

 

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (1 bài gửi):

quangdieu vào lúc 28/11/2011 12:43
avatar
Con xin chân thành cảm ơn ban biên tập đã có những hình ảnh rất đẹp để cho con biết về PG Việt Nam tại Ấn Độ.Con cũng xin chúc quý Tăng-Ni sinh tại Ấn Độ thành công trên con đường tu học của mình.Nam Mô A Di Đà Phật.
tổng cộng: 1 | đang hiển thị: 1 - 1

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào