Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Ban Văn hóa Phật giáo Trung ương thăm và làm việc tại Bắc Ninh, Bắc Giang và Quảng Ninh

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image
Tiếp tục chuyến thăm và làm việc của Ban Văn hóa Phật giáo Trung ương, ngày 16.11.2011 Hòa thượng Thích Hải Ấn, Phó Thường trực Ban Văn hóa làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với các Ban Trị sự các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang và Quảng Ninh. Tại những nơi làm việc, đoàn đã lắng nghe các vị chịu trách nhiệm về Văn hóa Phật giáo địa phương báo cáo. Nhìn chung tại 3 tỉnh nầy đã có một sự tương phản rất lớn trong những hoạt động văn hóa.

Tại Văn phòng Ban Trị sự tỉnh Bắc Ninh (chùa Đại Thành, TP. Bắc Ninh), Đoàn đã vinh hạnh được Hòa thượng Thích Thanh Sam, Phó Pháp Chủ GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự THPG Bắc Giang tiếp đón ân cần.

Trong báo cáo về những hoạt động văn hóa của Phật giáo Bắc Ninh, Đại đức Thích Thiện Hạnh cho biết, hiện Bắc Ninh có 600 ngôi chùa và 300 Tăng, Ni một con số chênh lịch giữa cơ sở và con người dẫn đến có những vị một lúc phải kiêm nhiệm 1 đến 3 chùa và còn nhiều Phật sự Giáo hội khác.

Hệ thống chùa chiền tại Bắc Ni hầu hết được sáng lập từ cách đây hàng trăm năm, qua thời gian và chiến tranh đã có rất nhiều chùa hư hỏng nặng và mất dấu. Công tác phúc hồi trung tư sửa chữa gặp rất nhiều khó khăn về mặt quy hoạch, thủ tục và kinh phí. Hiện Ban Trị sự và các Ban, Ngành liên quan đang xúc tiến lập hồ sơ để phục hồi một số chùa lớn.

 Trong những ngôi chùa lớn được phúc hồi thành công là chùa Phật tích và đã trở thành một trong những trung tâm văn hóa Phật giáo của tỉnh Bắc Ninh, đặc biệt tại đây đã chế tác thành công pho tượng Phật Di Đà thời Lý bằng đá lớn dựng trên núi để mọi người có thể chiêm bái, đảnh lễ; trùng tu chùa Tiêu (nới gắn liền với thiền sư Vạn Hạnh thời nhà Lý), chùa Giám...

Bắc Ninh có 3 ngôi chùa được công nhận di tích lịch sử cấp Quốc gia (cấp Bộ) và nhiều ngôi chùa được công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Những khó khăn mà Ban Văn hóa Phật giáo tỉnh Bắc Ninh đang gặp phải đó là về nhân sự quá mỏng và thiếu kinh nghiệm chuyên sâu, thiếu kinh phí, và nhất là thiếu sự chỉ đạo sâu sát từ Ban Văn hóa Phật giáo Trung ương.

Một vài hoạt động thường niên như các kỳ đại lễ Phật đản, Vu Lan...đều được Ban Văn hóa tổ chức thành công và rất ấn tượng với những đặc trưng văn hóa Phật giáo.

Hòa thượng Thích Thanh Sam ân cần tiếp đón

Làm việc với Ban Trị sự THPG Bắc Ninh

Tại tỉnh Bắc Giang, đoàn đã thăm và làm việc tại Văn phòng Ban Trị sự (chùa Hồng Phúc, TP. Bắc Giang). TT. Thích Thiện Văn, Phó Ban Thường trực Ban Trị sự và quý vị trong Thường trực Ban Trị sự đã tiếp đoàn, báo cáo những Phật sự chung tại Bắc Giang. Riêng về những hoạt động Văn Hóa Phật giáo tỉnh Bắc Giang vẫn còn rất bế tắc.

Hiện tại tỉnh Bắc Giang có 700 ngôi chùa lớn nhỏ và và có hơn 30 ngôi được xếm hạng di tích cấp quốc gia và 60 ngôi được xếp hạng di tích cấp tỉnh. Hiện Bắc Giang có hơn 100 Tăng Ni. Theo Thượng tọa, Bắc Giang là một tỉnh có 4 dân tộc nhưng sống rất hòa hợp và mộ đạo.

Ban Trị sự hàng năm đều có tổ chức các Trường Hạ để chư Tăng Ni trong toàn tỉnh tập trung lại an cư trong 3 tháng hạ, để cùng nhau tu học, chia sẻ kinh nghiệm và nhất là thể hiện tính hòa hợp Tăng và sức mạnh của Tăng già.

Tại Bắc Giang có hai chốn Tổ là 2 trung tâm văn hóa Phật giáo. Chốn Tổ Vĩnh Nghiêm và chốn tổ Bồ đề đây là 2 trung tâm văn hóa giáo dục và đào tạo Tăng tài hoằng hóa Phật giáo xứ Bắc ngày xưa.

Những khó khăn chung của tất cả các Phật sự tại Bắc Giang là giữa Ban Trị sự và Chính quyền địa phương chưa thực sự có sự thấu hiểu chung, chưa có sự chia sẻ thấu đáo, sự hỗ trợ chưa thực sự có hiệu quả dẫn đến nhiều Phật sự tồn động, bế tắc như vấn đề quản lý chùa vẫn còn nhiều nhiêu khê giữa Ban Trị sự và chính quyền và các Ban Hộ tự địa phương.

Mặc dầu vậy, cũng có những hoạt động văn hóa có tính đột biến như vào các kỳ đại lễ Phật đản, kỷ niệm 30 năm thành lập GHPGVN tại Bắc Ninh có tổ chức diễu hành xe hoa rất hoành tráng khắp thành phố Bắc Giang, hầu hết người dân và Phật tử đều rất hoan hỷ tạo được ấn tượng tốt trong lòng quần chúng Phật tử.

Làm việc với Ban Trị sự THPG Bắc Giang

Làm việc tại tỉnh Quảng Ninh, mặc dầu tiếp đoàn chỉ có một vị là ĐĐ. Thích Đạo Hiển, Phó Thường trực Ban Trị sự THPG Quảng Ninh, tuy nhiên qua báo cáo những Phật sự đã đạt được về Văn hóa Phật giáo tại Quảng Ninh đã thực sự gây sự chú ý cao cho toàn đoàn.

Đại đức đã lần lược báo cáo từng chi tiết rất cụ thể. Hiện Quảng Ninh có 158 ngôi tự viện trong đó có 40 ngôi được xếp hạng di tích cấp quốc gia và 20 ngôi được xệp hạng cấp tỉnh. Toàn tỉnh tính đến thời điểm nầy có 250 Tăng, Ni đang tu hành và làm Phật sự, hoằng dương Phật pháp tại 12/15 huyện thị.

Dưới sự chỉ đạo của TT. Thích Thanh Quyết, Trưởng Ban Trị sự THPG Quảng Ninh, cũng như có sự hỗ trợ nhiệt tình của các cấp chính quyền tỉnh, với việc thành lập được Ban Tôn tạo chùa chiền trực thuộc Ban Trị sự nên trong thời gian gần đây hệ thống chùa chiền tại Quảng Ninh đã được trùng tu sữa chữa rất nhiều và theo quy hoạch và có bản vẽ cụ thể từng chi tiết do đó vấn đề trùng tu tôn tạo chùa chiền tại tỉnh Quảng Ninh đều được tiến hành thuận lợi. Mô hình kiến trúc thể hiện được tính thời đại cao mà đúng theo truyền thống văn hóa Phật giáo...

Một loạt những công trình mới thể hiện được nét văn hóa truyền thống cao như:

- Quy hoạch quần thể di tích Yên Tử

- Tiến hành chú tạo tượng đài Phật hoàng Trần Nhân Tông (nặng 108 tấn)

- Lập hồ sơ trùng tu chùa Bảo Sái, Hoa Yên trên Yên Tử

- Các khu di tịch lịch sử cũng đồng loạt được trùng tu quy mô lớn

-Lập hồ sơ xin phép xây dựng một ngôi chùa trên đảo Cô Tô

-Hiện đang tiến hành sưu tập, tập hợp tư liệu lịch sử, di tích, cổ vật, pháp khí...để nghiên cứu, thuực hiện sách Lịch sử Phật giáo Quảng Ninh.

-Trong hướng phát triển chung, nhiệm kỳ III của Ban Trị sự sẽ trình xin tỉnh cấp 10 ha đất để thành lập trung tâm hành chánh, Văn hóa, giáo dục Phật giáo tỉnh Quảng Ninh...

Nhìn chung những hoạt động Văn hóa Phật giáo của Ban Trị sự tỉnh Quảng Ninh là rất thành công mà có thể rất ít Phật giáo các tỉnh thành khác đạt được.

Làm việc với Ban Trị sự THPG Quảng Ninh

Tại các nới đến, Hòa thượng Thích Hải Ấn đều có những phát biểu ghi nhận đánh giá chỉ đạo cụ thể về lĩnh vực chuyên môn văn hóa Phật giáo trong đó cấp thiết nhất là cần sớm triển khai lập hồ sơ chùa, chiền, di tích, hiện vật, cổ vật, pháp khí, thực hiện tập sách Lịch sử Phật giáo tại địa tỉnh nhà

Hòa thượng cũng dã tùy theo đặc điểm tình hình từng địa phương chỉ đạo các Ban Văn hóa Phật giáo các tỉnh thành cần lập hồ sơ về các lễ hội lớn tại các chùa chiền trực thuộc các ban Trị sự để theo dõi, kiểm duyệt sát sao để khỏi bị biến tướng...

N.N

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào