Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Lễ Thắp sáng 7 hoa sen trên sông Hương

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image
Theo đúng kế hoạch, tối ngày 10/5/2011 (8/4 Tân Mão) Ban Tổ chức Đại lễ Phật đản tại Thừa Thiên Huế đã trang nghiêm trọng thể tổ chức lễ Thắp sáng 7 hoa sen trên sống Hương tại bến Nghinh Lương Đình. Hòa thượng Thích Đức Phương, Trưởng Ban Trị sự GHPG tỉnh Thừa Thiên Huế, Trưởng Ban Tổ chức Đại lễ Phật đản tại Huế cùng chư tôn đức Tăng Ni; ông Ngô Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và hàng vạn người dân Huế đã đến dự.

Lễ thắp sáng 7 hoa sen trên sông Hương diễn ra nhanh gọn nhưng rất trang trọng và hiện đại.

Từ Đại lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc 2008 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, lúc ấy một tâm nguyện cao đẹp cúng dường Phật đản của Tăng Ni trẻ tại tỉnh nhà đã được hiện thực hóa bằng 7 đóa hoa sen nở trên sông Hương huyền thoại – biểu tượng cho 7 bước chân thanh tịnh của Đức Phật thị hiện giữa cuộc đời, vì hạnh phúc, vì an lạc cho chư thiên và loài người.

7 đóa sen trên sông Hương là sự nối kết mùa Phật đản với Huế. Những đóa sen ấy là dấu hiệu báo mùa Phật đản lại về trên quê hương chúng ta, như  cánh mai vàng của mùa xuân, như tiếng ve cánh phượng của mùa hè.

7 đóa sẽ được thắp sáng trên sông Hương cho đến hết mùa Phật Đản, để cho sông Hương, cho đồng bào Huế, để hàng triệu người Phật tử thấy Huế hòa vào niềm hân hoan vô tận của mùa Phật Đản.

Hòa thượng Thích Giác Quang trong lời tuyên bố lý do thắp sáng có đoạn:

"7 đóa sen vàng được thắp sáng trên sông Hương chính thức báo hiệu Mùa kính mừng Phật đản Phật lịch 2555 đã về, mỗi người Phật tử chúng ta hãy cùng chung tay góp sức để có suy nghĩ, lời nói, hành động thiết thực để góp phần giảm thiểu, loại trừ những khủng hoảng như đã nêu. Chúng ta hãy siêng năng, tích cực nuôi dưỡng và phát triển những tư duy, lời nói và hành động hiền thiện, có ích cho tự thân và môi trường sinh thái để xây dựng nếp sống thiện lành ngay trong gia đình, khu dân cư, làng xóm của mình, để hiệp cùng tất cả cúng dường lên Đức Phật, góp phần xây dựng xã hội hài hòa, thân thiện, văn minh..."

Chương trình theo đúng kế hoạch sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng HVTV (đài truyền hình Việt Nam tại Huế, nhưng do sự cố kỹ thuật nên  không thực hiện được, và sẽ được phát lại vào lúc 21 giờ tối nay (11.5.2011) cũng trên sóng truyền hình HVTV, kính mời quý vị quan tâm theo dõi.

Chùm ảnh lễ Thắp sang 7 hoa sen:

 

 

HT. Thích Đức Phương tuyên bố thắp sáng 7 hoa sen

  

 HT. Thích Giác Quang đọc lời tuyên bố khai mạc

HT. Thích Khế Chơn đọc lời cảm tạ

 MC dẫn chương trình 

 

 

Dàn nhạc đánh bài Trầm hương đốt và Sen trắng

Các Phật tử cầu nguyện

7 đóa sen lung linh trên sông Hương

 

TN-VT

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (6 bài gửi):

Như Tâm vào lúc 11/05/2011 12:55
avatar
Thật là trang nghiêm và hoành tráng, lễ thắp sáng bảy hoa sen trên sông Hương năm nay. Buổi lễ này đả trở thành biểu tượng truyền thống thiêng liêng của Phật giáo Huế trong mùa Phật đản.Nhìn thấy lượng người tham dự đông đảo cũng đủ biết sự hưởng ứng của mọi người như thế nào rồi. Hy vọng Ban tổ chức mỗi năm mỗi làm mới và làm sao buổi lễ này thu hút thêm nhiều người tham dự để nó thực sự là điểm khởi đầu tốt đẹp để đi cho trọn mùa Phật đản tràn đầy ý nghĩa, và Phật đản là của tất cả mọi người.
quangdieu vào lúc 11/05/2011 17:37
avatar
7 đóa sen thật lung linh huyền ảo trên dòng sông hương thơ mộng.Tuy con không chứng kiến những đóa den được thắp sáng nhưng con cảm thấy thật xao xuyến bao nhiêu mùa Phật đản đã đến rồi.Nam Mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Quang Minh vào lúc 11/05/2011 18:51
avatar
Bảy đóa sen Hồng rồi bảy đóa sen Vàng vẫn có những nét đẹp đặc thù của nó. Thật tuyệt vời! Làm sao BBT Website Liễu Quán cố gắng đưa đầy đủ thông tin về Tuần lễ Phật Đản tại TT.HUế để cho mọi người có thể nắm bắt kịp thời.
chúc mùa Phật Đản Vô Lượng An Lạc!
Nguyên Hương vào lúc 12/05/2011 00:49
avatar
Xin chân thành cám ơn BBT Liễu Quán đã đưa tin tức và nhiều hình ảnh về tuần lể Phật đản Huế,để nhiều Phật tử có cơ hội chiêm ngưỡng và nhất là những người con Phật xa Huế có dịp sống lại những giây phút thật quí báu vô cùng.
Kính chúc quí vị một mùa Phật Đản an lành trong ánh hào quang của chư Phật!
Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Kim Tuyến vào lúc 13/05/2011 12:35
avatar
Đẹp quá, Kính chúc mùa Phật đản thành công tốt đẹp. Nhớ Huế.
hgiang vào lúc 19/05/2011 04:10
avatar
Thât là cam dông, câu chuc cho Phât giao luôn vung manh, hinh thuc lân nôi dung
tổng cộng: 6 | đang hiển thị: 1 - 6

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào