Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Khai mạc triển lãm "Di sản văn hóa Phật giáo" cúng dường Đại lễ Phật đản PL.2555

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image
Chiều ngày mùng Tam tháng Tư năm Tân Mão (10.5.2011) tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán Huế đã long trọng tổ chức lễ khai mạc phòng triển lãm "Di sản văn hóa Phật giáo" của hai nhà nghiên cứu, sưu tầm Trương Ngọc Tường đến từ Tiền Giang và Trần Đình Sơn đến từ thành phó Hồ Chí Minh.

Hòa thượng Thích Đức Phương, Thành viên Hội đồng Chứng minh, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPG Thừa Thiên Huế , ông Trần Thanh Bình, Phó Bí thư Thường trực Tình ủy cùng chư tôn đức Tăng, Ni, quý vị quan khách, quý nhân sĩ trí thức và cư sĩ Phật tử các giới đã đến dự.

Đại lễ Phật đản Phật lịch 2555 trong tinh thần kế thừa và tiếp nối truyền thống văn hóa Phật giáo Thừa Thiên Huế, Ban Tổ chức Đại lễ Phật đản đã có chủ trương tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, tâm linh; mà mở đầu là lễ khai mạc triển lãm di sản văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán hôm nay.

Những hiện vật, những di sản văn hóa Phật giáo là những cổ vật quý hiếm của tiền nhân truyền lại. Mỗi cổ vật hàm chứa những giá trị văn hoá, lịch sử của từng thời kỳ của đất nước mà thông qua đó ngày nay chúng ta có thể tìm hiểu về những nét đặc trưng văn hóa của tiền nhân.

Những di sản, những hiện vật được trưng bày trong cuộc triển lãm lần nầy là những pho tượng Phật từ thời chúa Nguyễn, vua Nguyễn có thể không được lành lặn, không thật đẹp về mặt mỹ thuật tạo hình hay những cuốn kinh Phật có thể không còn nguyên vẹn, một vài pháp khí không được vẹn nguyên, trọn bộ nhưng chứa một hàm lượng văn hóa rất to lớn của người xưa.

Cuộc triển lãm với 114 hiện vật liên hệ đến “di sản văn hóa Phật giáo Việt Nam” từ thế kỷ 17 đến trước năm 1945 của hai nhà nghiên cứu, sưu tập Trương Ngọc Tường và Trần Đình Sơn dù chưa phải là đầy đủ nhưng hy vọng sẽ đem đến cho người thưởng lãm một cái nhìn về lịch sử - về tư tưởng thẩm mỹ, kỹ thuật chế tác và cả ước mơ của tiền nhân được gởi gắm trong các hiện vật mà may mắn chúng ta còn giữ được và truyền lại đến bây giờ.

Triển lãm mở cửa từ ngày 8 đến hết Rằm tráng Tư Tân Mão (10-17.5.2011)

HT. Thích Hải Ấn đọc diễn văn khai mạc

NNC. Trần Đính Sơn phát biểu

ĐĐ. Thích Ngộ Tùng dẫn chương trình

Chư tôn Hòa thượng và quan khách cắt băng khai mạc

NNC. Trần Đính Sơn giới thiệu hiện vật

Mời quý vị thưởng lãm một số hiện vật triển lãm

N.N

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào