Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Tuờng thuật tập kết hoa sen về sông Hương

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image
Đúng theo kế hoạch và tiến độ thực hiện “7 đoá sen vàng nâng gót tịnh” trên sông Hương để thiết thực cúng dường Đại lễ Phật đản Phật lịch 2555, trong những ngày cuối tháng 4 vừa qua, Tăng Ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế đã khẩn trương công đoạn dán những cánh sen để đúng kế hoạch sáng ngày 5.5.2011 tập kết về bia Quốc Học bàn giao bộ phận kỹ thuật thực hiện công đoạn lắp ráp và bắt điện chiếu sáng.

Từ tờ mờ sáng ngày 5.5, khi trời Huế đang mờ trong sương, khuôn viên học viện đang yên tĩnh, chỉ nghe tiếng chổi tre xào xạc quét sân của chư Tăng nội viện. Chư tôn đức trong Ban Tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2555 và tiểu ban thiết trí 7 hoa sen trên sông Hương cùng đông đảo Tăng, Ni sinh đã tập trung để sắp xếp những cánh sen lên 15 chiếc xe tải kéo để cùng tập kết về bờ sông Hương.

Đúng 7 giờ, sau khi được Hoà thượng Thích Quang Nhuận ân cần ban lời dặn dò, chư Tăng Ni sinh được lệnh xuất phát. Trong những tiếng cười nói rộn vang, niềm hoan hỷ nở tràn trên những khuôn mặt hiền từ đạo hạnh của toàn thể chư tôn đức và chư Tăng Ni sinh, đoàn xe với những cánh sen vàng rực rỡ từ từ lăn bánh tiến ra cổng tam quan Học viện trong niềm vui của bà con Phật tử và du khách hai bên đường.

7 giờ 15 phút, đoàn xe đến ngã ba đường Minh Mạng và Từ Đức, giữa quãng đường rộng rãi, nhiều người đi bên đường đã dừng lại cùng chiêm ngưỡng và tán thán, nhiều người đã ghi hình kỷ niệm cái khoảnh khắc đẹp và đạo vị của Tăng Ni sinh.

7 giờ 30, đoàn xe đến trước đàn Nam Giao, chư Tăng Ni sinh cùng nghỉ ngời và giải khát. Một khung cảnh đẹp, hài hoà giữa trời và người được ánh lên bởi màu vàng của những cánh sen. Mọi người tháp tùng cùng những khách hai bên đường vui mừng nói cùng nhau “ồ Phật đản, Phật đản đã về, 7 hoa sen lại bắt đầu nở trên sông Hương”...

Đoàn xe đi qua đoạn đường Điện Biên Phủ, hai bên cây cối tươi xanh, trong khí trời buổi sáng còn tinh anh, bà con Phật tử hai bên đường cùng ra chiêm ngưỡng và vái chào trong tình thương đạo vị.

8 gìơ 30 Đoàn xe tiến qua trước Văn phòng Ban Trị sự, chùa Từ Đàm lịch sử, luc nầy, đã có rất nhiều người tháp tùng, hộ trì cùng đoàn xe từ từ tiến qua đường Phan Bội Châu, trong Văn Phòng, Chư tôn đức và quý vị quan khách, đại diện đài Truyền hình Việt Nam tại Huế đang cùng bàn kế hoạch truyền hình trực tiếp lễ “thắp sáng 7 hoa sen trên sông Hương” vào tối ngày mùng Tám tháng Tư âm lịch (tức ngày 10 tháng 5 năm 2011) đều trầm trồ khen ngợi tinh thần phụng sự của Tăng Ni sinh.

9 giờ đoàn xe về đến bia Quốc Học, khí trời mát mẻ, cây cối xanh tươi hoà cùng màu nước sông Hương một niềm hoan hỷ tràn đầy, những tiếng cười rộn vang của cả chư Tăng Ni và số đông người đến xem. Có những Phật tử đã đem đến cúng dường những thức ăn nước uống cho Tăng Ni, một tinh thần rất đạo vị giữa đạo và đời đúng theo truyền thống của Phật giáo Huế đã được thắp sáng lên.

Những cánh sen đã tập kết bên bờ Sông Hương, giữa bãi cỏ xanh, màu vàng của những cánh sen càng ánh lên tuyệt đẹp, bầu không khí Phật đản cũng được ánh lên trong lòng Tăng, Ni, Phật tử và người dân Huế.

Trong những ngày tiếp theo, bộ phận kỹ thuật sẽ khẩn trương lắp ráp, chỉnh sửa để kịp ngày 6 tháng Tư Tân Mão (8.5.2011) sẽ hạ thuỷ 7 hoa sen và cân đối, chỉnh sửa đến tối ngày mùng Tám tháng Tư sẽ diễn ra lễ Thắp sáng Hoa sen.

Sắp xếp những cánh sen vàng lên xe

Trước giờ xuất phát

Xuất phát, những chiếc xe từ từ tiến ra cổng Học viện

Đoàn qua ngã ba Minh Mạng, Tự Đức và Cầu Lim

Đoàn nghỉ trước đàn Nam Giao

Và tiến qua trước đàn Nam Giao

Đoàn đổ dốc Bến Ngự

Và tiến qua cầu Bến Ngự

Ngang qua trường Quốc Học

Tiến vào bia Quốc Học

Tập kết bên bia Quốc Học

Trong niềm hoan hỷ

Những cánh sen vàng ánh lên bên bờ sông Hương

Và ánh lên trong lòng Tăng, Ni Phật tử

Minh Nhật 

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (10 bài gửi):

Quảng Huy vào lúc 05/05/2011 14:58
avatar
Thật là vui khi thấy không khí Phật Đản lại về trên đất Huế! sao không có xe to để chở hay sao ma phải đi bộ bằng xe kéo? Lại thấy Ni nhiều hơn trong Tăng trong sự chuyên chở này!!!
quang chau vào lúc 06/05/2011 10:32
avatar
Nam Mo A Di Da PHat
that la mot niem vui lon cho nguoi dan xu Hue.
Quy thay Quy co trong rat hoan hy
Quang Ngoc vào lúc 06/05/2011 11:20
avatar
Nhìn những khung cảnh chuẩn bị cho Phật Đản khiến cho những người con xa xứ nao lòng. Không ở đâu đón Phật Đản náo nức như ở Huế cả.
tamhoa vào lúc 06/05/2011 12:37
avatar
Đây là niềm hoan lạc cho phật tử chúng con khi mỗi độ sen nở đón mừng Như Lai thị hiện
quang dieu vào lúc 06/05/2011 14:24
avatar
Sắp đến mùa Phật Đản thật là vui.Không khí đón chào thật náo nhiệt.Con cũng rất muôn góp phần vào công việc đó.Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
nguyen thi quynh anh vào lúc 06/05/2011 14:58
avatar
Không khí Phật Đản ở Huế thật dễ thương như đất Huế vậy
nguyen thi quynh anh vào lúc 06/05/2011 14:59
avatar
Không khí Phật Đản ở Huế thật dễ thương như đất Huế vậy
nguyen thi ngoc chau vào lúc 07/05/2011 11:22
avatar
Uoc gi con cung duoc ra Hue hoa lan vao dip Phat dan nay!Nho Hue
tuongkhanh vào lúc 08/05/2011 16:04
avatar
dể thương và cam động thật đó. quý Thầy và quý sư cô dể thương quá.
Thuan Tinh vào lúc 10/05/2011 13:15
avatar
Kính Mừng Phật Đản
PL : 2555
Con đang ở nơi xứ xa...
Lại một lần nữa được nhìn thấy:
"Bảy Đóa Sen Vàng Nâng Gót Tịnh"
trên sông Hương và đêm nay, sẽ được thắp sáng.
Thắp sáng trong lòng bao người con Phật nơi gần...nơi xa...
Con thành tâm cầu nguyện mười phương chư Phật Từ Bi gia hộ buổi Lễ khai Mạc được thập phần viên mãn.
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
tổng cộng: 10 | đang hiển thị: 1 - 10

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào