Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Khai mạc không gian ẩm thực chay

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
Trong kế hoạch tổ chức mùa Phật đản PL.2554, vào lúc 17:30, ngày 16/05/2010, Lễ hội ẩm thực chay đã chính thức được khai mạc, Chư tôn Hoà thượng cùng đông đảo quý vị quan khách Phật tử đã đến tham dự. Lễ hội mở ra trong không khí vui tươi và đàm ấm, có một ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đời sống tâm linh của người dân xứ Huế. Thay mặt Ban tổ chức, Ni sư Thích Nữ Minh Tú phát biểu:

Văn hóa ẩm thực là một nét văn hóa không thể thiếu trong mọi lễ hội, tôn giáo và văn hóa đặc sắc vùng miền, đặc biệt là ẩm thực chay của Huế. Nhân mùa Phật Đản Phật lịch 2554 sắp trở về và Tuần Văn Hóa Phật Giáo 2010 vừa mới khai mạc sáng nay, dưới sự chỉ đạo của Ban Trị Sự Phật Giáo tỉnh Thừa Thiên Huế, Tiểu ban Ẩm Thực chúng tôi xin được ra mắt trong một không gian quê đầm ấm thanh tịnh với những món chay truyền thống trong thiền môn và dân gian nhiều địa phương khác nhau của xứ Huế.

Không gian quê là không gian đã nuôi dưỡng văn hóa ngàn năm của dân tộc, không gian quê là tiếng ru của mẹ dưới luỹ tre làng nuôi nấng chúng ta nên người, không gian quê là nét đẹp chân chất của bao thế hệ không phai mờ trong tâm thức của người Việt. Tuy ở đây không gian quê chỉ được tượng trưng trong một đoạn đường hạn định, nhưng chứa đựng cả một tâm hồn tươi mát, cả một ước mơ của chúng ta thời thơ ấu và cả một khung trời kỉ niệm. Trong không khí của ngày Đại Lễ Phật Đản, không gian càng chứa đựng nhiều tâm linh sâu lắng, hiến tặng cho khách đi đường một nơi dừng chân lý tưởng và thưởng thức ẩm thực để tiếp tục tham gia các công việc Phật sự.

Theo khoa học, ăn chay có lợi cho sức khỏe, tuổi thọ cũng cao hơn, bảo vệ môi trường sinh thái. Đã đến lúc chúng ta phải có cái nhìn đúng đắn về giá trị của việc ăn chay, chúng tôi mong người có duyên với ẩm thực chay có một cái nhìn toàn diện về chế độ ăn uống, thái độ và phương pháp ăn uống cho sức khỏe và cộng đồng, giới thiệu món ăn chay truyền thống để phổ cập rộng rãi trong quần chúng. Ăn chay có thể tránh các bệnh tật nguy hiểm như tim mạch, béo phì, tính tình được ổn định và phát khởi lòng từ bi. Trong thời gian phục vụ ẩm thực chay, chúng tôi bằng tâm nguyện của mình để tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực truyền thống của Phật giáo và dân tộc. Ẩm Thực Chay lần này, Mùa Phật đản, dưới một không gian quê yên ả giữa lòng thành phố thơ mộng, hy vọng được phục vụ tất cả mọi người những món chay truyền thống xứ Huế. Chút duyên quê tạo thêm chút thanh đạm và thiền vị giúp chúng ta có một cảm giác đầy thú vị và hoan hỷ nhân ngày lễ Phật Đản.

Để cho chúng tôi có một cơ hội phục vụ này đó chính là nhờ sự khuyến khích và tận tình chỉ dạy của Chư Tôn Thiền Đức Trong Ban Trị Sự tỉnh Giáo Hội Phật Giáo Thừa Thiên Huế. Chân thành cảm ơn Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Thừa Thiên Huế, các Ban Nghành Liên Quan và Chính quyền địa phương đã tạo điều kiện thuận lợi của chúng tôi thực hiện. Chúng tôi cảm ơn quý Phật tử, các nghệ nhân đã tích cực tham gia đóng góp công sức trong việc thiết kế trang hoàng không gian quê quá dễ thương này.

Một lần nữa chúng tôi hân hạnh được đón tiếp và phục vụ quý vị trong niềm vui hân hoan mùa Phật Đản. Kính chúc quý vi vô lượng an lạc trong ánh từ quang của đức Phật.

Tâm Thuần ghi 

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (3 bài gửi):

Tam Ngoc vào lúc 17/05/2010 09:25
avatar
Chuong trinh hay, bo ich va thuc an qua that rat la ngon!
Tieu Nhi vào lúc 19/05/2010 08:24
avatar
Tiếc là ở xa quá, không được tham gia chương trình hay như vậy
Đào Minh Tuấn vào lúc 21/05/2010 13:33
avatar
Phải về Huế để thưởng thức những món chay trong mùa Phật đản...về thôi!
tổng cộng: 3 | đang hiển thị: 1 - 3

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào