Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Tọa đàm Giới thiệu Đại lễ Phật Đản PL.2559 - DL.2015 tại tỉnh Thừa Thiên Huế

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image
Trong không khí hân hoan đón mừng Đại lễ Phật Đản PL.2559, BTV Hoài Cẩm - UV Ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh TT. Huế đã có buổi tọa đàm tham vấn chư tôn đức trong Ban tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2559 - Dl. 2015 tại tỉnh Thừa Thiên Huế ở Văn phòng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, 01 Sư Liễu Quán- Tp. Huế để hiểu sâu hơn về công tác tổ chức và các nội dung tuần lễ Phật Đản năm nay tại tỉnh nhà. Sau đây là những nội dung ghi nhận được:

Không khí đón mừng Đại lễ Phật Đản PL.2559 – DL.2015 đang về trên khắp đất nước Việt Nam nói chung và Cố đô Huế nói riêng, từng con ngõ nhỏ ở miền quê hẻo lánh cho đến miền núi xa xôi và cả những con đường lớn của phố thị đã ngập tràn những lá cờ Phật giáo, cờ Tổ quốc tung bay cùng với cái nắng, gió của những ngày đầu tháng Tư. Trong không khí hân hoan đó, BTV Hoài Cẩm - UV Ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh TT. Huế đã có buổi tham vấn Hòa thượng Thích Khế Chơn - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Đại lễ Phật Đản PL.2559; Hòa thượng Thích Hải Ấn - Phó Trưởng Ban Tổ chức Đại lễ Phật Đản PL.2559 và Thượng tọa Thích Huệ Phước - Phó Trưởng Ban Tổ chức Đại lễ Phật Đản PL.2559 để hiểu sâu hơn về công tác tổ chức cũng như các nội dung được triển khai trong tuần lễ Phật Đản năm nay tại tỉnh nhà.

 BTV Hoài CẩmKính bạch Hòa thượng Thích Khế Chơn, trong không khí hoan hỷ, hòa hợp của người con Phật hướng về Đại lễ Phật Đản PL 2559- DL 2015, chúng con kính mong Hòa thượng cho chúng con được biết rõ hơn về ý nghĩa và Thông điệp của Đại lễ Phật Đản ạ?

HT. Thích Khế Chơn: Như chúng ta biết đức Phật đản sinh cách đây 2559 năm, vào thời điểm đó xã hội Ấn Độ là một xã hội bất công, kỳ thị, bạo tàn và cuồng tín. Sự cuồng vọng chinh phục, coi con người rẻ hơn con vật, máu rẻ hơn nước lã, giai cấp Trưởng giả được đặc quyền cướp của giết người dã man. Trước một xã hội hết sức khổ đau cho con người - và đức Phật đã xuất hiện, Ngài nhận thấy con người đã mất đi cả nhân tính và thiện tính. Vì vậy Ngài đã chủ đạo trau dồi lại đức tính để trả lại cho loài người. Cho nên, sự ra đời của Đức Phật là một viên thuốc hồi sinh riêng cho Ấn Độ và chung cho cả thế giới. Do đó, mỗi năm đến ngày Rằm tháng Tư, kỷ niệm ngày đản sinh của đức Phật, toàn thể Tăng, Ni, Phật tử trên toàn thế giới cũng như Tăng, Ni, Phật tử Việt Nam chúng ta thành kính hân hoan đón mừng ngày Phật Đản - chính là chúng ta đón một vị cứu tinh của nhân loại xuất hiện, đón mừng ánh sáng của chân lý có mặt giữa trần gian, đón mừng một vị giác ngộ ra đời, đón mừng một ngày lịch sử của nhân loại, thành kính đón mừng một nền văn hóa nhân bản hòa bình và phúc lạc cho chúng sinh.
Đối với thông điệp của Đại lễ Phật Đản PL 2559, chính trong nội dung thông điệp của đức Đại lão Hòa thượng Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã hướng Tăng, Ni, Phật tử chúng ta đến hai mục đích quan trọng. Thứ nhất: Trong những năm qua GHPGVN đã thực hiện được việc hoằng pháp đến các vùng sâu vùng xa, các dân tộc thiểu số, vùng núi hẻo lánh, vùng hải đảo xa xôi của tổ quốc. Đặc biệt, các chùa ở Trường Sa đã được bổ nhiệm các vị trú trì, đảm nhiệm vấn đề hoằng pháp lợi sanh, góp phần vào việc bảo vệ hòa bình đất nước. Đồng thời, chính Đức Phật của chúng ta đã dạy: “Này, các Tỳ kheo, các thầy không nên đi hai người chung một đường mà phải đi mỗi người một hướng mang tới lợi ích cho mọi người, vì lợi ích của chư thiên và tất cả chúng sinh”. Do đó năm nay, trong mùa Phật Đản, Giáo hội mong mỏi Tăng, Ni, Phật tử luôn đặt nặng vấn đề hoằng pháp, chánh pháp khi đó chúng sinh mới lợi lạc, chánh pháp có hoàn thiện thì đạo Phật mới tồn tại mãi mãi với thế gian. 
Trong mùa Phật Đản năm nay đặc biệt hướng đến các em nhi đồng, bởi nhằm vào ngày Quốc tế Thiếu nhi (01/06/2015), đó chính là thông điệp quan trọng thứ hai. Ngay trong thông điệp của Đức Giáo Chủ đã có lời hỏi thăm đến Tăng, Ni, Phật tử và đặc biệt là các em thiếu niên, nhi đồng. Giáo hội xem đây là mầm non quan trọng, là nhân tố hết sức cần thiết cho đạo pháp và dân tộc. Vì vậy giáo hội kêu gọi tất các các ban ngành viện, các cấp giáo hội luôn luôn chú trọng vấn đề giáo dục cho thế hệ trẻ. Đặc biệt trong mùa hè, giáo hội động viên kêu gọi các nghị viện, các cấp Giáo hội tổ chức các khóa tu học cho giới trẻđể các em có những ngày nghỉ thú vị, bổ ích cũng như hiểu rõ hơn về nguồn gốc lịch sử của đạo Phật.
BTV Hoài CẩmNam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật, trong tuần lễ Phật Đản sắp tới sẽ có rất nhiều những hoạt động Phật sự diễn ra như lễ thắp sáng hoa sen trên sông Hương, lễ rước Phật và các hoạt động triển lãm. Vậy, kính bạch Hòa thượng Thích Hải Ấn, Hòa thượng có thể cho chúng con biết ý nghĩa của các hoạt động này được không ạ?

 


HT. Thích Hải Ấn: Nói về Ý nghĩa của lễ thắp sắp hoa sen trên sông Hương mừng Đại lễ Phật Đản có rất nhiều ý nghĩa. Thứ nhất, thể hiện sự Đản sanh của đức Phật khi Thái tử Tất-đạt-đa sinh ở Ấn Độ, Ngài đã đi bảy bước trên bảy bông hoa sen, đó cũng chính là biểu tượng của đạo Phật. Ngài là vị Phật thứ bảy, tiếp nối sáu vị Phật trong thời quá khứ. Lễ thắp sáng hoa sen trên dòng sông Hương thơ mộng của Cố đô Huế là một sự kiện thường niên mỗi mùa Phật Đản. Dòng sông Hương còn là dòng sông đẹp, thơ mộng ở xứ Huế và còn là biểu tượng của dòng lịch sử của quá khứ lẫn hiện tại. Bảy vị Phật được tượng trưng như bảy đóa hoa sen trên sông Hương. Chính vì thế, Giáo hội đã quyết định cứ mỗi mùa Phật Đản đến cũng là lúc chúng ta thắp sáng lên bảy đóa sen lung linh trên sông Hương, đánh dấu sự xuất hiện của đức Phật Thích Ca Mâu Ni.
Lễ rước Phật là một trong những lễ quan trọng của tuần lễ Phật Đản, về ý nghĩa của lễ rước Phật đó là: Khi đức Phật sinh ra ở gốc cây Vô Ưu thì có chín con rồng phun nước để tắm cho Ngài. Lễ hội Phật Đản diễn ra hàng năm, Giáo hội đã thực hiện nghi lễ rước Phật trang nghiêm và thành kính để ôn lại lịch sử xuất hiện đạo Phật, đồng thời thể hiện sự thanh tịnh cho bản thân của đạo Phật cũng như những người con Phật. Lễ hội còn mang ý nghĩa để nhân loại hướng đến tâm tịnh giác, an lạc trong ngày trọng đại của Phật giáo. 
Bên cạnh đó, triển lãm với chủ đề “Lịch sử Đức Phật” sẽ được tổ chức ngày 8/4 Âm lịch hứa hẹn có nhiều điểm mới trong các hoạt động của tuần lễ Phật Đản. Triển lãm gồm 50 tác phẩm được tạo hình trên trúc chỉ, một loại giấy được làm bằng bột trúc, qua bàn tay tài hoa của các nghệ nhân, nghệ sĩ sẽ tái hiện rõ nét về lịch sử của Đức Phật và biểu tượng của Phật Giáo.
BTV Hoài CẩmĐiểm nổi bật nhất trong mùa Phật Đản năm nay chính là chủ đề hướng tới ngày quốc tế Thiếu nhi, kính bạch Thượng tọa Thích Huệ Phước, Thượng tọa có thể chia sẻ cho chúng con được biết những thao thức của giáo hội đối với thế hệ trẻ ở hai huyện miền núi Nam Đông và A Lưới được không ạ?
TT. Thích Huệ Phước: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế đồng hành Thông bạch của Trung ương Giáo hội về việc Tổ chức Đại lễ Phật Đản PL 2559, theo nội dung thông báo BTS tỉnh đã xây dựng kế hoạch cúng dường Đại lễ Phật Đản. Đặc biệt năm nay, ngày trọng đại cũng là ngày kỷ niệm quốc tế Thiếu nhi và chấp hành lời nhắn gửi của đức Pháp chủ GHPGVN, BTS GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế đã đưa vào chương trình tuần lễ Phật Đản gồm hai chương trình: Tọa đàm với chủ đề “Phật giáo với Tuổi trẻ” và tổ chức cắm trại cho ngành Oanh của GĐPT. Bởi vì BTS GHPGVN tỉnh thấy rằng, tại Huế là cái nôi mà GĐPT đã thành lập và trưởng thành, đây là lực lượng hết sức nòng cốt của tương lai không chỉ đạo pháp mà còn của cả dân tộc. Có thể nói rằng, đó là thành tố mang đến thông điệp đạo đức, tuổi trẻ, trí tuệ, hy vọng rằng hai chương trình sẽ có sức ảnh hưởng lớn đến tuổi trẻ và xã hội.
Cứ mỗi độ mùa Phật Đản về, chúng ta ai cũng hân hoan đón mừng và hướng về, thao thức của chúng tôi cũng chính là thao thức của Giáo hội. Dưới sự chỉ đạo của Ban Thường trực BTS, năm nay Giáo hội sẽ hỗ trợ cho các hoạt động tại hai huyện miền núi Nam Đông và A Lưới, thuộc vùng sâu vùng xa, có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số. Chúng tôi mong muốn ở hai điểm này sẽ có các hoạt động vui chơi lành mạnh và phù hợp với tuổi trẻ. Để đáp ứng được nhu cầu của thanh thiếu nhi, đặc biệt kết hợp tổ chức các chương trình nhân đạo: Khám bệnh cho trẻ em, tổ chức hội trại... không chỉ trong ngày Phật Đản mà có thể trong mùa hè. Về lâu dài, hoạt động hiệu quả hơn Giáo hội sẽ có kế hoạch thành lập phân Ban GĐPT của đồng bào dân tộc thiểu số, thành lập Phân ban thanh thiếu niên nhi đồng. Trong thời gian rất ngắn gần đây Giáo hội sẽ quan tâm nhiều hơn nữa và có những chương trình cụ thể, thiết thực hơn đối với hai huyện Nam Đông và A Lưới.

 


BTV Hoài CẩmNam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, thay mặt Ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh, quý Phật tử và quý độc giả chúng con thành tâm cảm ơn những lời dạy, chia sẻ của Hòa thượng Thích Kế Chơn, Hòa thượng Thích Hải Ấn và Thượng tọa Thích Huệ Phước. Chúng con xin gửi đến quý Hòa thượng, Thượng tọa cũng như toàn thể Tăng, Ni, Cư sĩ Phật tử lời chúc mừng Phật Đản đại hoan hỷ, an lạc và thành tựu trên con đường phụng sự Đạo pháp để cùng xây dựng một cõi Niết Bàn Tịnh độ tại nhân gian dưới ánh hào quang độ trì của mười phương Chư Phật.


Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!   

Quảng Linh
Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào