Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

GIỚI THIỆU BỘ SÁCH “TỰ HỌC TIẾNG PHẠN” của tác giả LÊ TỰ HỶ

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image
(LQ) Tiếng Phạn là một cổ ngữ của Ấn Độ được sử dụng nhiều trong các tôn giáo Ấn Độ giáo, Phật giáo Đại Thừa và Jaina giáo. Tại Việt Nam, từ lâu đã có người tìm hiểu, nghiên cứu tiếng Phạn và có một số sách tìm hiểu hoặc tự điển tiếng Phạn đã được xuất bản, tuy nhiên số tài liệu này chưa nhiều. Không nắm vững căn bản tiếng Phạn sẽ dẫn đến hiểu sai lệch ý nghĩa các kinh sách có nguồn gốc từ Ấn Độ và hệ quả là sẽ có những bản dịch thiếu chính xác nhưng được phổ biến đại trà và mặc nhiên được lưu truyền như những tư tưởng chính thống. Đối với Phật giáo Đại Thừa để tìm đến kinh tạng một cách trực tiếp mà không thông qua một ngôn ngữ khác trung gian thì việc học tiếng Phạn là vô cùng cần thiết.

Trong nhiều năm qua Nhà giáo Lê tự Hỷ, nguyên giảng viên toán các trường Đại học khoa học Huế và Đại học sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh đã dành thời gian nghiên cứu , tìm hiểu , hệ thống hóa tiếng Phạn và viết thành bộ sách “Tự học tiếng Phạn”. Đây là bộ sách được viết rất công phu sau khi đã tham khảo rất nhiều tài liệu xưa và nay từ các thư viện trong nước đến các thư viện nước ngoài liên quan đến Phạn ngữ. Ngoài ra qua sự trải nghiệm của bản thân trong quá trình tự tìm tòi, học hỏi, tác giả đã giúp người học tránh những sai lầm hay tự vượt những khó khăn mà tác giả đã từng gặp phải. Các bài tập trong sách được chon lọc rất thú vị, giúp người học tự làm việc để hiểu thêm rất nhiều thuật ngữ trong kinh sách Đại Thừa, hoặc giải mã các bài Thần chú được xem là vô cùng thần bí.

Một buổi nói chuyện của cư sĩ Lê tự Hỷ về Tiếng Phạn và Thần chú

trong Phật giáo với Chư tôn đức Tăng Ni tại chùa Hồng Ân – Huế

Hiện nay bộ sách đã xuất bản được 3 cuốn:

-Tự học tiếng Phạn tập I        xuất bản năm 2012

-Tự học tiếng Phạn tập II      xuất bản năm 2012

-Tự học tiếng Phạn tập III     xuất bản năm 2014


Sách được phát hành tại các thư quán Phật giáo trên toàn quốc, riêng tại Huế được phát hành tại Thư quán Liễu Quán – chùa Từ Đàm ( số 01 đường Sư Liễu Quán, phường Trường An, thành phố Huế). Trung tâm văn hóa Phật giáo Liễu Quán Huế trân trọng giới thiệu bộ sách đến Chư tôn đức Tăng Ni, các nhà nghiên cứu và quí vị độc giả.

Quí Ni sư chùa Từ An – Huế nghe cư sĩ Lê tự Hỷ hướng dẫn học tiếng Phạn

TA-NVT

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào