Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Trước hết phải thực hiện hoàn hảo đạo làm người

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image
Nhiều khi tôi muốn viết lên những gì tôi đã và đang học về phật pháp tinh hoa mà các sư thầy, các cao nhân đắc đạo truyền dạy cho tôi một cách chân thành và hết lòng Nhưng vì kiến thức , sự tiếp thu của tôi còn hạn hẹp ,tuổi đời còn rất nhỏ , chưa thông suốt sự tinh tuý cao thâm của phật học nên đôi lúc sự chín chắn suy nghĩ hơi nông cạn viết những bài chưa thật sự làm hài lòng người đọc.

Trong cuộc sống thời nay con người đã có khuynh hướng hướng thiện rất nhiều vì đạo phật , phật pháp cao thâm đã dần dần ăn sâu vào Tâm thức của lòng người rất nhiều, tôi mong rằng tất cả chúng ta hãy cố gắn, chung sức thực hiện những điều hay lẽ phải , đạo làm người từ chính nơi cửa phật nhé !

Hôm nay tôi viết vài dòng tâm sự này mong các bạn ,các anh ,các chị và mọi người lớn tuổi hiểu cho khi tôi viết những bài viết vừa qua , năm vừa lên 6 tôi học thuyết giảng phật pháp , học cách đưa con người từ nơi tối tăm, ác đạo để trở về hướng thiện , học cách đối nhân xử thế và quan trọng nhất là học cách làm người lương thiện , hướng thiện từ những sư thầy ,từ những vị cao nhân truyền dạy cho tôi .

Từ ngàn xưa đến nay chúng ta tu theo đạo Phật là tìm cầu giải thoát. Chúng ta không ngờ rằng trong đạo Phật đã có sẵn hệ thống đạo làm người rất lớn chính nhờ đạo làm người này chúng ta mới có thể làm người thánh thiện được mỗi người chúng ta đều có một vai trò khác nhau, số phận khác nhau. Có người cao sang quyền quý, có người trung lưu nhàn nhã, có người nghèo khốn vô cùng....

Nhưng dù ở vị trí nào số phận nào ngay khi đã là một tu sĩ xuất gia đi tìm sự giải thoát thì chúng ta vẫn là con người. Suốt năm tháng chúng ta tu theo Phật để giải thoát cho chính mình mà chúng ta quên đi bổn phận làm người trong cuộc sống và đối với những người chung quanh mình .

Chính nơi thân phận làm người này chúng ta cần phải thực hiện hoàn hảo đạo làm người trước đã cần phải thương yêu và giúp đỡ những người chung quanh mình thì khi đó chúng ta sẽ trở nên một người tuyệt vời hơn rất nhiều. Đã là một con người thì đối với mọi người luôn khoan dung, tử tế, độ lượng một cách sâu sắc nhất .

Khoan dung, tử tế sâu sắc có nghĩa là thấu hiểu nỗi lòng, thông cảm cho họ, biết tha thứ và chia sẻ được những nỗi đau của người khác khi mắc phải. hải biết độ lượng, yêu thương con người mà không so đo hơn thiệt. Cho dù mình có làm rất nhiều việc thiện trong lòng mình không nên có chút ý nghĩ mưu cầu danh lợi phước báo và đền đáp Đôi khi mình cũng phải chấp nhận những thiệt thòi bản thân để giữ vững đạo lý làm người.

Mình cũng cần hiểu thêm về việc giúp đỡ cho những người nghèo khổ, không nên chỉ giúp họ bằng vật chất mà cả bằng tinh thần nữa nhé! Mình biết tu dưỡng giá trị tinh thần tu dưỡng đạo lý tâm linh đó là giá trị cao cả trong đời sống con người.

Đến với đạo Phật là mình đi tìm con đường giác ngộ của bậc Thánh và mình nên hiểu rằng con đường này bắt đầu bằng đạo làm người. Mình thu thập những điều hay lẽ phải thật tốt, thật hoàn hảo, để thành những con người tuyệt vời hơn những con người thánh thiện trong đạo làm người hướng đến một chân lý sống thật tốt đẹp hơn.

Trong kinh phật không nói về chân lý Đúng - Sai và không nói đến Hận - Thù hai mặt. Cho nên đức phật không bao giờ làm quan toà để phán xử, muốn biết Đúng - Sai, có Tội hay không có Tội xin đến Toà Án.

Đừng tới Chùa và đừng hỏi Phật.

C.B.L.L

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào