Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Cơ học lượng tử và thế giới tâm linh

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image

Khi xem xét kĩ giới vi mô, các nhà khoa học khám phá ra rằng: Gần như tuyệt đối bản chất của hạt vi mô là sóng và năng lượng chứ không phải dạng hạt. Trong thí nghiệm khe hở đôi, ở tầm vi mô như nguyên tử, các hạt ở nhiều vị trí trong cùng một thời điểm, chúng có dạng sóng, và không bị ảnh hưởng bởi không gian và thời gian, chúng có tính siêu vị trí và đa khả thi.

Vậy khái niệm không gian và thời gian thực chất là gì? Não bộ tiếp nhận 400 tỷ bit thông tin mỗi giây, nhưng chúng ta chỉ nhận được 2000 bit sau xử lý, tức là 0.0000005 %. Thực tại cảm quan của chúng ta có vẻ như là một hệ thống hoàn chỉnh. Nhưng trên thực tế nó là một hệ thống giả lập ,được tổng hợp từ các mảnh thông tin rời rạc hơn là chúng ta nghĩ, thời gian và không gian cũng là sản phẩm giả lập của não bộ. Các tri giác, xúc giác ,não bộ, …lối mòn tư duy dường như đánh lừa chúng ta Các bạn khó có thể chấp nhận,”làm sao có thể như thế được”?.... Nhưng các vị thiền sư lại không bất ngờ ,có vẻ như họ đã trải nghiệm điều này trước cả khoa học! 

Theo thuyết của Phật giáo: 

Cái khởi nguyên từ vô minh sanh. từ vô minh mịt mờ mà duyên hành ra các thức...các thức này yếu ớt như vi khuẩn đơn bào...trong quá trình sinh sống ý thức biến đổi theo nghiệp lực ham muốn. Thức ham nước thì từ từ thành loài dưới nước. Thức ham đất thì dần dần thành loài dưới đất.

Khá giống khoa học các nhà khoa học đã có công thức và bằng chứng là thế giới này được tạo thành hoàn toàn là do tưởng tri của con người và các loài vật...như bột bong bóng ảo...không phải thực tại...não bộ đánh lừa mọi nhận định.

Phật lại đúng khi ngài nói ngài chứng diệt thọ tưởng định thành bậc tỉnh thức. Nếu nói các loài do ai sanh thì phải nói là vô minh sanh. Vô minh thống trị vô thỉ (không có điểm khởi đầu) vô chung (không có điểm kết thúc)...

Và chúa là do con người và vô minh của chính họ sanh ra. Cái thập nhị nhân duyên phật dạy là quá chuẩn... ! Mãi mãi sẽ không tìm được nguyên nhân đầu tiên. Vì khi phát hiện nguyên nhân này thì trước đó có một nguyên nhân nữa. Định nghĩa thời gian và không gian chỉ trong tưởng tri sai lầm của bộ não con người...(khoa học đã chứng minh bằng vật lý lượng tử).

Tất cả là tạo phẩm của vô minh....song ý thức và vật chất có đồng thời cùng lúc. Cái này có lập tức cái kia có. Cái này sanh lập tức cái kia sanh. Duyên khởi trùng trùng....chư hành vô thường (điều này tương tự thuyết tiến hóa). Theo khoa học ,các khối vật chất lượng tử luôn vận động không thường hằng kiên cố, biến đổi....là vô thường. Cho nên lắm loài vật sanh thân.

Tùy vô minh mà thức hiện, tùy thức mà danh sắc hiện, danh sắc là một chúng sinh ra đời với hình dáng tùy loại thức và nghiệp tạo của thức. Dựa vào định luật bảo toàn mà sẽ chuyển hóa, lực này tự nhiên gọi là nghiệp lực. Nghiệp lực chi phối hết thảy mọi loài...Năm nay trái đất nặng 1000kg thì 10 năm nữa dù có bao triệu sinh vật ra đời nó cũng nặng 1000kg.... nhưng bị đốt cháy nó giải phóng thành năng lượng và vật chất trở thành rời rã các hạt ảo...aqua bằng không. Nhưng từ cái bằng không này nó có một lực kinh khiếp nếu thế thới hoại diệt nó sẽ mất hết mà đen ngòm.... hủy diệt... cái gì vô đó là bằng không hết gọi là lổ đen...

Lỗ đen này ví như vô minh rồi bùm bùm ra thế giới, từ không thành có. Vũ trụ là một phạm võng pháp giới khổng lồ đầy diễn biến của KHỔ SANH, NGUYÊN NHÂN KHỔ SANH. Chỉ có đoạn NHÂN TÁI SANH thì KHỔ DIỆT...NIẾT BÀN là nhân quả không tương ưng để SANH THÂN. Vì thế hãy tu tập để có MINH (TAM MINH) MINH KHỞI SANH THÌ VÔ MINH SẼ DIỆT, VÔ MINH DIỆT THÌ THỨC VÔ MINH DIỆT, THỨC VÔ MINH DIỆT THÌ DANH SẮC DIỆT, DANH SẮC DIỆT THÌ KHÔNG SANH THÂN, KHÔNG SANH THÂN THÌ KHÔNG GIÀ CHẾT...

Nghiệp Thức do VÔ MINH sanh thì luân hồi duyên danh sắc. Nghiệp Thức do MINH sanh thì không tương ưng cảnh giới vô minh để luân hồi Vì thế mà PHẬT mới không lý luận sâu về siêu hình...mà tập trung chủ yếu pháp hành tu tập cho chúng sinh chứng MINH (tam minh) lúc đó thì biết hết xuyên suốt. Trong thân người có lưu giữ tất cả nghiệp từ vô thỉ....nếu tỉnh thức sẽ rõ hết pháp giới vũ trụ này vận hành ra sao để thoát khỏi nó ,không bị nó chi phối bắt mình sanh thân để thọ quả báo khổ bệnh già chết, chiến tranh, thành súc vật bị giết ăn thịt...khổ khổ khổ. 

Theo khoa học: Các trạng thái tâm lý lặp đi lặp lại: stress,buồn ,giận.. các yếu tồ kích thích bên ngoài làm gián đoạn tư duy sẽ làm các tế bào thần kinh mất liên kết lâu dài.Nhưng nếu chúng ta làm mới tư duy, bỏ qua cách thường mô phỏng lại, giảm thiểu kích thích bên ngoài, chúng ta sẽ mất khái niệm không gian, thời gian… Mỗi ngày mỗi giờ là một cơ hội trải nghiệm vô tận…

K.B

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi):

tổng cộng: | đang hiển thị:

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào