Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Làm văn hoá tư tưởng mà sai có thể giết hại cả một thế hệ

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image

(LQ) Cổ nhân nói: Một người thầy thuốc mà sai lầm thì có thể giết chết một bệnh nhân, một nhà chính trị mà sai lầm thì có thể giết hại một dân tộc, một nhà làm văn hoá tư tưởng mà sai lầm thì có thể giết hại cả một thế hệ.

Những ngày tết nguyên đán Quý Tỵ vừa qua có rất nhiều nhiều những đường phố ở Hải Phòng, Hải Dương được trang hoàng bằng đèn lồng đỏ. Trong số nhiều những chiếc đèn lồng đỏ đó có những chiếc in hình rồng phượng, có những chiếc in 4 chữ "cung hỉ phát tài", và cũng có không ít chiếc được in 4 chữ "Tam Sa Trung Quốc".

Những con phố đèn lồng đỏ

Lồng đèn đỏ Trung Quốc trong chùa Việt

Đôi sư tử "Tàu" trong không gian Việt

Người dân chạy theo tâm lí đám đông, thấy nhà kia treo nhà mình cũng mua về treo đã đành, nhưng một số lại được treo dưới sự chỉ đạo của cán bộ địa phương thì thật khó hiểu.

Treo mà không có sự kiểm duyệt, treo mà không có sự xét suy, làm về văn hóa mà không có sự hiểu biết về văn hóa của dân tộc mình cũng như văn hóa dân tộc người thì thật là điều đáng buồn.

Ngày xuân những con phố ở Hải Dương, Hải Phòng bỗng dưng đồng loạt trở thành "phố đèn đỏ". "Phố đèn đỏ", "phố đèn mờ" là phố gì vậy chắc cũng ít ai biết được!?

Đèn đỏ không chỉ được treo ở đường phố, nhà dân mà đến cổng chùa, hành lang chùa. Ở một số chùa tại miền bắc trong dịp Tết vừa qua nhiều chiếc lồng đèn đỏ cũng được treo lên với mục đích trang hoàng làm đẹp cho cảnh chùa. Chẳng hiểu trang hoàng như thế là đẹp hay là xấu!

Nghĩ mà thấy tủi buồn cho nền văn hóa của một dân tộc. Nhưng biết làm sao được, chúng tôi thuộc hàng trẻ người non dạ, hậu sinh, hậu học thì biết nói ai nghe?

Mấy ngày hôm nay lại xôn xao chuyện sách thiếu nhi in hình lá cờ Trung Quốc. Chưa thể khẳng định đây là lỗi vô ý hay cố ý của tác giả cuốn sách, sách in ở Việt Nam hay in ở Trung Quốc. Nhưng có một hiện thực mà ai ai cũng phải thừa nhận đó là sự cẩu thả trong quy trình xuất bản của NXB ĐHSP cũng như trình độ quản lí các ấn phẩm văn hóa hiện nay ở nước ta đang còn quá bất cập.

Giữ gìn tinh hoa bản sắc dân tộc; đời sống văn hóa giáo dục phong phú, sáng tạo mà cứ giữ theo lối này, sáng tạo theo lối này thì quả rất có thể sẽ "giết chết cả một thế hệ".

T.T.M

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (2 bài gửi):

Bich Khe vào lúc 14/03/2013 07:58
avatar
"Một người thầy thuốc mà sai lầm thì có thể giết chết một bệnh nhân, một nhà chính trị mà sai lầm thì có thể giết hại một dân tộc, một nhà làm văn hoá tư tưởng mà sai lầm thì có thể giết hại cả một thế hệ." Đúng thế! Không thể coi đây là một sai sót nhỏ, một việc làm đáng tiếc, chỉ cần rút kinh nghiệm là xong!Sự tắc trách nầy đáng bị lên án và xử lý nghiêm!
Nguyễn Phúc Huy vào lúc 15/04/2013 12:43
avatar
Giáo dục Việt Nam còn nhiều thiếu sót trong việc kiểm tra những "điều lạ" đang hàng ngày xảy ra trong xã hội
Ví dụ: Khoảng thập niên 90 của thế kỷ trước, tôi có mua bộ truyện tranh Doreamon (của Nhật bản) về cho con tôi đọc và cháu rất thích thú. Chiều qua, vô tình vào hàng báo để mua vài tờ báo về xem, tiện tay cầm quyển truyện Doreamon lên xem thì mới tá hỏa vì nhiều truyện tranh hiện nay của các nàh xuất bản có uy tín trong nước lại in truyện theo kiểu "sách tàu": lật qua phải để xem thay vì lật sang trái như các loại sách vẫn dùng từ trước đến nay.
Hỏi cô bán hàng thì được trả lời: "Truyện của Nhật thì phải in theo kiểu Nhật chứ?" Nếu là truyện được viết cho người Nhật đọc thì chẳng nói, đằng này truyện được in bằng tiếng Việt để người Việt đọc thì sao lại in sách để đọc theo kiểu "Tàu". Đây có phải là nhữn diễn biến Hòa Bình của các anh tàu khựa không?
tổng cộng: 2 | đang hiển thị: 1 - 2

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào