Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Bỏ tượng Phật ngoài đường vì cải đạo?

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image
Công ty tôi nằm gần hồ Giảng Võ, thỉnh thoảng cuối giờ làm việc lúc rảnh rỗi tôi thường tản bộ quanh hồ. Ngày 6/4/2011 trong lúc dạo bộ quanh hồ thì tôi tình cờ bắt thấy 2 pho tượng Phật được để ở bậc lên xuống. Theo như tôi biết thì đó là pho tượng đức Bổn sư Thích Ca và tượng Quan Thế Âm Bồ Tát.

Một vị là bậc giáo chủ Phật Giáo vì hạnh phúc của chư thiên và loài người mà thệ hiện giữa ta bà để đem ánh sáng Từ Bi và Trí Tuệ soi rọi cho chúng sinh, vớt kẻ trầm luân trong 6 nẻo luân hồi. Một vị có ngàn mắt ngàn tay với hạnh nguyện từ bi cứu khổ, bất kể nơi nào có tiếng nguyện cầu ngài đều hiển linh cứu giúp.

Vậy mà tôn tượng của hai ngài lại được để ngoài đường ở chỗ dơ uế. Dẫu biết rằng các ngài là bậc đại giác ngộ giải thoát, tâm các ngài thanh tịnh vô nhiễm trước bụi trần, nhưng bất kể ai là hàng Phật tử khi chứng kiến cảnh trên đều không khỏi chạnh lòng, xót xa.

May mắn tôi có số điện thoại của Bạn Quỳnh và bạn Sơn là hai thành viên của câu lạc bộ TNPT chùa Lý Triều Quốc Sư. Tôi đã báo sự việc trên cho 2 bạn và bạn Sơn ngay lập tức đã đến nơi đó rước 2 pho tượng về Thiền viện Sùng Phúc để các Thầy làm lễ an vị tại Thiền Viện.

Sau sự việc đó tôi cứ băn khoăn tìm hiểu nguyên nhân vì sao mà hai tôn tượng đó lại bị đặt tại đó. Theo suy nghĩ của tôi có thể do 3 lý do sau:

1. Kẻ trộm cổ vật: Những tên ăn trộm cổ vật đã lấy đi 2 pho tượng đó tại một ngôi chùa nào đó, chúng cứ tưởng đó là cổ vật có giá trị. Nhưng khi chúng phát hiện ra pho tượng đó vẫn còn màu son mới biết là không có giá trị kinh tế, nếu mang trả lại nơi cũ thì sợ bị lộ nên chúng mới để ra ngoài bờ hồ. Khả năng này khá thấp vì đã đi ăn trộm thì không dại gì xuất hiện ở những chỗ đông người qua lại như vậy để mà vất bỏ tượng Phật.

2. Do gia đình hoặc một công ty nào đó: Đây có thể là do một gia đình hoặc một công ty nào đó thỉnh tượng về để hằng ngày cúng bái cầu xin. Nay cầu xin mà không có kết quả bảo Phật không thiêng, sinh lòng bất tin bất kính nên mới bỏ tượng ra hồ. Khả năng này là rất thấp vì những người đã tin vào cúng bái thì không dám làm những chuyện phạm thượng như vậy.

3. Do gia đình hoặc cá nhân nào đó bị cải đạo: Trước đây họ cũng là Phật tử nhưng chủ yếu là mê tín thờ Phật để cầu xin hơn là học đạo. Họ không hiểu đạo nên mới bị ngoại đạo dụ dổ cải đạo. Khi đã cải đạo rồi thì họ cho rằng thờ Phật là thờ ma quỷ, đạo của họ không thờ ngẫu tượng nên phải bỏ đi thì họ mới được cứu vớt. Cho nên họ dỡ bỏ bàn thờ và vứt tượng ra hồ.

Pho tượng Phật Thích Ca

Như vậy, theo cá nhân tôi trường hợp thứ 3 là xác suất xảy ra cao nhất vì thực tế chứng minh ở Việt nam và Hàn Quốc có những kẻ sau khi cải đạo thì cuồng tín cực đoan quay sang chống phá Phật giáo, đốt chùa phá tượng.

Từ sự việc tôi thấy chúng ta lâu nay chỉ lo trùng tu xây mới chùa to Phật lớn mà quên đi cái phần hồn của những ngôi chùa đó là Phật tử.  Phật tử tôi muốn nói ở đây không phải là nườm nượp người đến cúng bái cầu xin mà là những Phật tử học giáo lý Phật, tu theo giáo lý nhà Phật.

Thử hỏi có bao nhiêu chùa ngoài bắc dù có cơ ngơi khang trang rộng rãi mà đã tổ chức được các lớp học giáo lý cho Phật tử, tổ chức các khóa tu: một ngày an lạc, khóa tu Phật thất, khóa tu bát quan trai.. cho Phật tử. Chùa Bái Đính (Ninh Bình) do HT Thích Thanh Tứ trụ trì có bao giờ tổ chức được một khóa tu cho Phật tử?

pho tượng Bồ tát Quán Thế Âm

Phải chăng chúng ta đang tô vẽ cái phần xác mà quên đi bồi đắp cái hồn, cái gốc của đạo là truyền bá chính pháp và khuyên dạy mọi người hành trì theo lời Phật?

Sự việc bỏ Phật ra đường ngày hôm nay là lời cảnh tỉnh cho việc đốt chùa phá tượng của ngày mai nếu như Phật giáo chúng ta không thức tỉnh, mãi ru ngủ trên quá khứ vàng son đã một thời là quốc giáo.

Pháp nạn những năm 60 thế kỷ trước và hoàn cảnh Phật giáo Hàn Quốc ngày hôm nay vẫn là những bài học thực tế, còn nguyên giá trị thời đại.

Việc cải đạo tín đồ Phật giáo đang diễn ra mạnh mẽ, công khai như kiểu tuyên ngôn thuộc linh ở Mỹ Đình đòi hỏi mỗi người con Phật nêu cao tình thần cảnh giác, không thụ động yếm thế.

Giáo hội đẩy mạnh việc thành lập tổ chức gia đình, câu lạc bộ, đạo tràng Phật tử tại các tỉnh miền bắc, chủ trương Phật giáo hóa gia đình, các tự viện tổ chức các buổi thuyết giảng, các lớp học giáo lý, các mô hình sinh hoạt cho phù hợp cho các lứa tuổi.

Hàng Phật tử có trách nhiệm phải tự nâng cao kiến thức Phật học, tu học và khuyến khích con em đến chùa học Phật ngay từ khi còn nhỏ.

Giáo lý nhà Phật là chân lý, là khoa học không huyễn hoặc mà có kết quả ngay trong hiện đời nếu như ai học theo làm theo.

Phật tử khi đã được trang bị giáo lý, khi đã hiểu đạo thì họ không bao giờ bị dụ dỗ cải đạo mà họ chính là những người hộ trì Phật pháp.

Người con Phật không chỉ nguyện cầu Hộ Pháp Chư Tôn Bồ Tát hộ trì Phật Pháp mà chính chúng ta hãy phát nguyện học theo hạnh nguyện của các ngài.

 

Chúng ta không được như các ngài nhưng trong một suy nghĩ, trong một giờ, một ngày nào đó chính chúng ta cũng đã là hiện thân của các vị Bồ Tát hộ pháp đang bảo vệ Phật pháp.

Theo Phật tử Việt Nam

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (3 bài gửi):

Nguyễn văn Sơn vào lúc 21/05/2011 07:19
avatar
Đọc "Bỏ tượng ngoài đường vì cải đạo", tôi lại chợt nghĩ đến chuyện này xãy ra tại một nơi được gọi là phật giáo đã ăn sâu vào mỗi từng gia đình và là nơi có nhiều ngôi chùa nổi tiếng.Số là khi sinh thời Ông bà nọ trong nhà rất sùng đạo phật,tựong ngài Bồ tát Quán Thế Âm được thờ trang trọng trong nhà,nhưng khi Ông bà qua đời được một thời gian thì người con trong nhà hạ tượng ngài xuống bỏ vào một xó góc ( đúng ra không nên bỏ những nơi này ),sau đó được thay bằng tượng đức Bổn sư Thích ca.Bản thân tôi có thắc mắc hỏi tại sao như vậy? Người con trả lời là Đạo Nam Tông không thờ Đức Quán Thế Âm,chỉ thờ duy nhất Đức Bổn Sư thôi! bản thân tôi cũng không hiểu ra làm sao cả ? cũng là đạo Phật cả mà !
Tran Kim Liên vào lúc 03/08/2011 23:08
avatar
Nam mô Long Thần Hộ Pháp Bồ Tát.
Chúng con xin học hạnh nguyện của Ngài một lòng một dạ hộ trì Chánh Pháp và luôn đề phòng những kẻ ngoại đạo vô tâm phá hoại Phật giáo; Bởi vì Phật giáo còn chúng con còn không thể tách rời nhau như nước và sữa vậy.
Chúng con mong sao chư vị Tôn Đức đưa ra và áp dụng những giải pháp hữu hiệu nhất để bảo tồn Chánh Pháp và nhất là khi chúng biến thành những con sâu len lõi vào bên trong gây chia rẽ Tăng đoàn và nói xấu đạo Phật chúng ta thì thạt là nguy hiểm vì sự thật đã xãy ra ở nhiều nơi; Phật tử chúng ta phải hết sức và hết sức cảnh giác!
Trương Du vào lúc 23/08/2012 22:05
avatar
Mọi người nên cảnh giác cao với cách cải đạo của ngoại đạo,chúng rất tinh vi và khá kiên trì dụ dỗ.Đạo Phật vào Vn trải qua hàng ngìn năm đã là truyền thống là tinh thần của người Vn,là đạo của VN.Đạo Phật góp phần làm cho quốc thái dân an,mọi người sống tốt đẹp hơn,là đạo dùng trí tuệ soi sáng để đi đến nơi an lạc vô biên,khác với thứ đạo mà chỉ cầu khẩn với đức tin mù quáng, xinlàm tôi tớ phục vụ để mong có được sự sung sướng giả tạo.
Mặc dù tôi chưa theo đạo nào,nhưng qua tìm hiểu và so sánh thì đối với tôi đạo Phật là đạo mà tôi kính yêu và thật may mắn khi đời này kiếp này được biết,được nge Pháp của Đức Phật Từ Bi
tổng cộng: 3 | đang hiển thị: 1 - 3

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào