Bình chọn
Quý độc giả muốn xem gì nhất trên Liễu Quán Huế?

Trung ương Giáo hội chính thức lên tiếng về clip phản cảm

Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font
image
Sáng nay 17-3, HT.Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS đã ký văn bản gởi Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông và Bí Thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phản ánh về clip “Thầy trò Đường tông đi thỉnh… bao cao su” gây phản cảm trong thời gian vừa qua.

Mởi đầu công văn, Hòa thượng cho biết, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhận được những phản ứng gay gắt và bức xúc của Tăng Ni, Phật tử Việt Nam trong nước cũng như ngoài nước đối với đoạn video nhằm tuyên truyền sức khỏe sinh sản theo chủ trương của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh có nội dung báng bổ Phật giáo.

"Xem đoạn video clip ngắn, chúng tôi thật sự bất ngờ trước việc các sinh viên đã xây dựng nhóm nhân vật “Thầy trò Đường Tông” đi thỉnh bao cao su mà bất kỳ ai cũng nhận biết đó là việc lợi dụng hình tượng “Thầy trò Đường Tăng” đi thỉnh kinh ở Ấn Độ của tác giả Ngô Thừa Ân được thể hiện qua tiểu thuyết “Tây Du ký” đời nhà Minh, Trung Quốc. 

Đường Tăng chính là ngài Huyền Trang, một vị Thánh Tăng của Phật giáo đã được Tăng Ni, Phật tử trên toàn thế giới biết đến.

Ngài Huyền Trang (khoảng 595 - 664) là người Trung Quốc, vào lúc ngoài 30 tuổi đã sang tận Ấn Độ suốt 19 năm để cầu học Phật pháp, khi trở về nước vào lúc khoảng 50 tuổi, có mang theo hơn 600 bộ Kinh luận bằng tiếng Phạn và dành cả phần đời còn lại để phiên dịch Kinh luận từ tiếng Phạn sang tiếng Trung Quốc, kết quả công trình phiên dịch của Ngài Huyền Trang có tổng cộng hơn 75 bộ Kinh luận với 1.335 quyển đã được dịch. Ngài còn là vị Tổ sáng lập Pháp tướng tông, một tông phái có ảnh hưởng rất lớn đến Phật giáo Việt Nam. 

Tiến sĩ Amartya Sen, người được giải Nobel kinh tế năm 1998, đã ca ngợi Ngài là “nhân vật đáng trân trọng, là bậc cao tăng đại đức, là chứng nhân của lịch sử, là sứ giả giao lưu văn hóa Trung - Ấn”. Bên cạnh hình tượng đó, video clip còn đưa cả hình tượng Đức Phật, là niềm tin tôn giáo bất cả xâm phạm của toàn thể Tăng Ni, Phật tử trên toàn thế giới.", văn bản nêu rõ.

Từ đó, Hòa thượng Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư kỳ HĐTS khẳng định video clip nói trên của các sinh viên thuộc Học viện Báo chí tuyên truyền là thiếu ý thức, mang nội dung xúc phạm niềm tin tôn giáo, thay đổi nội dung đi thỉnh kinh bằng việc đi thỉnh bao cao su, là xúc phạm đến vị Thánh tăng và Đức Phật - Giáo chủ của Phật giáo, một vị Thánh tăng và vị Giáo chủ Phật giáo, một nhân vật lịch sử được cả thế giới ngưỡng mộ.

"Nhưng nghiêm trọng hơn, đã có những người có trách nhiệm ca ngợi đoạn video clip ngắn trên, trao cho nó giải thưởng xuất sắc, viết lời tán dương, tuyên truyền trên mạng, và sau khi có phản ứng của Tăng Ni, Phật tử vẫn không thể hiện thái độ tôn trọng niềm tin tôn giáo của số đông những người yêu mến Đạo Phật.", văn bản nhấn mạnh.

Sau khi tìm hiểu, nhận thấy đến thời điểm này (tức ngày 17-3-2012 - VN), trên trang mạng của VTC News vẫn còn nguyên bài viết Clip “Thầy trò Đường tông đi thỉnh… bao cao su” với nội dung ca ngợi đoạn video clip ngắn có thời lượng 01 phút 35 giây, do các sinh viên thuộc Học viện Báo chí tuyên truyền thực hiện để tham dự cuộc thi tìm kiếm thông điệp xuất sắc cho dự án “Friendly Condom” (Bao cao su thân thiện) của Ngôi nhà Tuổi trẻ - Trung tâm chăm sóc, tư vấn sức khỏe sinh sản thuộc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Đồng thời, trước sự bức xúc và phản ứng của Tăng Ni, Phật tử Việt Nam trong và ngoài nước, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN đề nghị những người đứng đầu Bộ Thông tin Truyền thông, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lập tức áp dụng mọi biện pháp để xóa bỏ mọi hình ảnh của đoạn video clip nói trên ở mọi trang mạng hiện đang phát tán; công khai nêu ý kiến của cơ quan có trách nhiệm về việc thực hiện, phát tán, trao giải cho đoạn video clip ngắn đó; có biện pháp xử lý đối với những ai có liên quan đến việc thực hiện, phát tán, trao giải, tán dương đối với đoạn video clip ngắn “Thầy trò Đường tông đi thỉnh …bao cao su”. Ngoài ra, những người thực hiện đoạn video clip đó phải công khai xin lỗi về những nội dung được thể hiện trong đoạn video clip có nội dung báng bổ Phật giáo, xúc phạm niềm tin tôn giáo.

(GNO)

Đánh dấu lên: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Subscribe to comments feed Phản hồi (3 bài gửi):

Chánh Nghĩa vào lúc 22/03/2012 22:23
avatar
Đảng nhà nước kêu gọi đoàn kết toàn dân đoàn kết, góp phần Hộ Quốc – An Dân làm Tốt Đạo – Đẹp Đời, trong đó có tín đồ các tn giáo. Thế hiện nay một nhóm người đại diện cho đoàn thể trí thức thanh thiếu niên, một trong bộ phận Trung Ương đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lại làm chuyện xúc phạm tổn thương đến danh dự của một nhân vật mà nhân loại thế giới tôn sùng kính ngưỡng là bậc Hiền Triết, hàng triệu Tăng Ni, tín đồ Phật tử trên thế giới xem như Thánh Tăng.

Mấy ngày nay trên mạng hàng triệu người lên tiếng phản đối, Ban Văn hóa Thành hội Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Trung ương GHPGVN nhận định: “Đoạn video clip nói trên của các sinh viên thuộc Học viện Báo chí tuyên truyền là thiếu ý thức, mang nội dung xúc phạm niềm tin tôn giáo, thay đổi nội dung đi thỉnh kinh bằng việc đi thỉnh bao cao su, là xúc phạm đến vị Thánh tăng và Đức Phật – Giáo chủ của Phật giáo, một nhân vật lịch sử được cả thế giới ngưỡng mộ.

Vậy mà vẫn im hơi lặng tiếng, chẳng lẽ cả tập thể lãnh đạo Trung Ương đoàn Thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh vô cảm đến thế hay sao !!!!

Thật đáng buồn thay !!!

Mấy nghìn năm Phật giáo đã đồng hành cùng dân tộc, những lúc Tổ quốc lâm nguy, sơn hà nguy biến, biết bao ngôi chùa, Tăng Ni, Phật tử hy sinh . . . Bây giờ nhóm người tự cho mình là trí thức lãnh đạo Thanh thiếu niên lại làm việc ngông cuồng, vô đạo như thế, thì những người này lèo lái con thuyền đất nước tương lai đi về đâu ????

Quốc Tổ, Hồn thiêng sông núi gia hộ cho những người con lầm đường lạc lối trở về với chánh đạo để tiếp tục gìn giữ và phát huy truyền thống văn hóa đạo đức tâm linh dân tộc Việt.
nhatminh vào lúc 27/03/2012 10:41
avatar
thật dau buồn cho đất nước khi nhũng nhà lảnh đạo lại thiếu ý thức đến như vậy!!Vua trần nhân tông được xưng danh là Phật Hoàng để con cháu kính ngưỡng mà Đức Bổn Sư Thích Ca và Đường Tăng lại đem ra lam trò đùa vậy sao?A DI ĐÀ PHẬT. mọi người cần lên tiếng để phê phán và có trách nhiệm với những người đã làm ra clip đó. không thể có những hành động như vậy được.thiếu ý thức quá
hoangxinh vào lúc 05/04/2012 06:31
avatar
thật đáng buồn cho tương lai cua đát nước sau này dưới tay cua những tncs vố trí đó lãnh đạo. xin nhà nước có hình phạt nghiêm chĩnh với những nhóm bạo động có tính cách gay mất đoàn kết đó
tổng cộng: 3 | đang hiển thị: 1 - 3

Gửi phản hồi của bạn comment


Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt

Xin hãy nhập vào mã bạn nhìn thấy trong hình dưới đây:

Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Video
Đánh giá bài viết
0
Từ khóa trong bài
Bài viết này không có từ khóa nào